Vượt hàng trăm cây số hiến máu cứu người

SGGP
Một bạn trẻ đã vượt hàng trăm cây số từ Cần Thơ lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) để kịp cho đi dòng máu hiếm, giúp một bệnh nhân bị ung thư máu đang trong tình trạng nguy kịch.

Đỗ Thị Hồng Bích đã vượt hàng trăm cây số hiến máu cứu người

Đỗ Thị Hồng Bích đã vượt hàng trăm cây số hiến máu cứu người

 Nhân vật chính của câu chuyện đầy nhân văn ấy chính là Đỗ Thị Hồng Bích (ảnh, 22 tuổi), sinh viên Trường Đại học Cần Thơ.

Trước đó, thông qua trang mạng xã hội của Câu lạc bộ (CLB) Hành trình đỏ, Hồng Bích biết được trường hợp nam thanh niên tên Đỗ Hoàng Thanh Bình (16 tuổi, quê Tây Ninh) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy do sốc hồng cầu vì căn bệnh ung thư máu và cần gấp lượng máu hiếm. Bích đã chủ động liên hệ với chủ nhiệm CLB tìm hiểu và trình bày ý định “bắt” xe lên TPHCM ngay trong đêm, để kịp thời giúp nam thanh niên đang mỏi mòn chờ đợi sự sống. Tuy nhiên, khi được các bạn trẻ trong CLB Hành trình đỏ tư vấn và sợ ảnh hưởng đến chất lượng máu nên chờ đến rạng sáng, cô gái trẻ vượt gần 200km từ quê nhà lên TPHCM. “Đây là lần thứ 2 mình lên TP sau hơn 10 năm. Do việc quá gấp, mình đi một mình và hoàn toàn không biết đường. Nhưng mình không hề sợ vì cứu người vẫn quan trọng hơn”, Bích chia sẻ.
Theo Th.S - bác sĩ Vũ Trần Duy, Trưởng đơn vị tiếp nhận máu Bệnh viện Chợ Rẫy, nhóm máu O Rh- của Đỗ Hoàng Thanh Bình là nhóm máu rất hiếm, người nhà bệnh nhân không ai có cùng nhóm máu này, tình trạng lại nguy kịch. Trong bệnh viện lúc đó chỉ có khoảng 30 đơn vị máu hiếm, nên khi bệnh nhân cần thì phải huy động thêm lượng máu để đáp ứng. Rất may là có những bạn hảo tâm hay tin đã đến giúp đỡ cho máu.
Qua cuộc trò chuyện biết được cô gái nhỏ nhắn Đỗ Thị Hồng Bích có hoàn cảnh đặc biệt: cha mẹ đều đã có cuộc sống riêng, Bích hiện ở cùng ngoại và em gái. Ngoài giờ đến trường, Bích phải tất bật đi làm thêm để trang trải cho việc học đại học và đỡ đần gia đình. Cuộc sống tuy khó khăn, nhưng Bích luôn luôn tham gia đều đặn các hoạt động do Đoàn trường tổ chức (hiện Bích là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Cần Thơ). Song song đó, Hồng Bích thường tham gia nhiều hoạt động xã hội thiết thực như hiến máu tình nguyện, đến nay Bích đã hiến máu 10 lần và góp phần cứu sống được nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch. Bích cũng cho biết thêm: “Sau khi hiến máu xong, được tặng quà là sữa và bánh thì mình và các bạn đều đã tặng lại Bình. Mọi người chỉ giữ lại kỷ niệm chương từ CLB Hành trình đỏ trao tặng”. 
Nhờ sức lan tỏa từ mạng xã hội và lòng nhân ái của nhiều cá nhân như Bích, đã góp phần cứu sống những người tình trạng sức khỏe nguy kịch đang cần hỗ trợ về máu. Những tấm lòng hảo tâm đó xứng đáng được xã hội tôn vinh.
Mặc dù đã được đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM tích cực điều trị, cùng những bạn trẻ từ khắp mọi nơi đến hiến máu trợ giúp, nhưng Bình đã không thể chiến thắng được căn bệnh ung thư quái ác. Đến khoảng 21 giờ ngày 25-3, cánh cổng cuộc đời Bình đã khép lại. Được biết một ngày trước đó, diễn biến sức khỏe của Bình có khả quan hơn và các bác sĩ dự định sẽ tiến hành xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư. 

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn các bệnh về da liễu cho chiến sĩ hải quân

Hơn 200 chiến sĩ Lữ đoàn 171 hải quân và nhà giàn DK1 vừa được các bác sĩ bệnh viện (BV) Da liễu TPHCM và BV Chấn thương chỉnh hình tư vấn trực tiếp cách phòng các bệnh về da liễu và bệnh chấn thương trong thể thao tại chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” do báo Báo Khoa học & Đời sống tổ chức vừa qua tại TP Vũng Tàu.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc