WB đưa ra đề xuất mới giảm đói nghèo toàn cầu

Số liệu cập nhật và thay đổi cách đánh giá sự phát triển của một nền kinh tế theo hướng thực chất hơn sẽ là hai trong những yếu tố quan trọng giúp Ngân hàng Thế giới (WB) có thể đạt được mục tiêu kép là đến năm 2030 xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực và tăng thu nhập cho những người nghèo nhất thế giới.

Báo cáo công bố mới đây của WB nhận định hệ thống dữ liệu cấp quốc gia cần được cập nhật liên tục nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách những thông tin xác thực liên quan tới lĩnh vực kinh tế, đồng thời giúp các đối tác quốc tế nắm bắt được tình hình thực tế để có những điều chỉnh thích hợp trong định hướng phát triển, đầu tư.

WB cũng đề xuất thay đổi quan điểm lâu nay khi đánh giá sự phát triển kinh tế dựa trên thu nhập bình quân đầu người và nhấn mạnh rằng sản xuất hàng hóa tăng trưởng mạnh - đồng nghĩa với hàng giá rẻ tràn ngập thị trường - có thể mang lại nhiều lợi ích cho những đối tượng nghèo nhất trong xã hội. 

KHÁNH HƯNG

EU kêu gọi bỏ án tử hình

Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi tất cả các nước thành viên LHQ ủng hộ nghị quyết về đình chỉ thi hành án tử hình. Dự thảo nghị quyết này sẽ được trình bỏ phiếu trong kỳ họp thứ 69 của Đại hội đồng LHQ vào tháng 12 tới đây. Tuyên bố chung do Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland và Đại diện cấp cao EU về ngoại giao và chính sách an ninh Catherine Ashton đưa ra nhân Ngày thế giới chống án tử hình 10-10.

Luật pháp quốc tế không cấm án tử hình nhưng kể từ tháng 7-2003, Nghị định số 13 của Công ước châu Âu về quyền con người với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn mức án này đã bắt đầu hiệu lực. Theo số liệu của Tổ chức Ân xá quốc tế, hiện có 140 quốc gia đã từ chối án tử hình ở mức độ luật pháp hoặc thực tế.

VĂN ĐỖ

Nga lên kế hoạch thành lập phi hành đoàn toàn nữ giới

Cơ quan Vũ trụ Nga vừa qua cho biết không loại trừ khả năng sẽ thành lập phi hành đoàn gồm toàn nữ giới trong thời gian tới. Hiện trong đơn vị vũ trụ Nga đã có một thành viên nữ là Anna Kikina. Cô gái từng là phát thanh viên này gia nhập đơn vị vũ trụ Nga sau một cuộc thi tuyển công khai đầu tiên trong lịch sử ngành vũ trụ Nga tiến hành vào năm 2012.

Các chuyên gia cho biết, sau 3 đến 4 năm nữa, Anna Kikina có thể bay vào vũ trụ. Trước đó, ngày 26-9 vừa qua, nữ phi hành gia thứ 4 của Nga Elena Serova, 38 tuổi, đã bay lên không gian. Cô sẽ làm việc trên trạm ISS trong thời gian 170 ngày.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.