WikiLeaks tiết lộ mới về CIA

WikiLeak vừa công bố 2 tài liệu CIA trong đó gồm nhiều lời khuyên giúp các điệp viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) duy trì vỏ bọc của họ khi sử dụng giấy tờ giả vượt qua biên giới quốc tế. Hai văn bản này phát hành năm 2011 và 2012 được đánh dấu tối mật.

WikiLeak vừa công bố 2 tài liệu CIA trong đó gồm nhiều lời khuyên giúp các điệp viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) duy trì vỏ bọc của họ khi sử dụng giấy tờ giả vượt qua biên giới quốc tế. Hai văn bản này phát hành năm 2011 và 2012 được đánh dấu tối mật.

Một số lời khuyên trong tài liệu này gồm không mua vé một chiều bằng tiền mặt ngay trước khi bay, tránh ăn mặc lôi thôi khi sử dụng hộ chiếu ngoại giao. Tài liệu còn cho biết CIA đang rất quan tâm các quốc gia EU, theo đó họ áp dụng biện pháp an ninh sinh trắc học cho những người có hộ chiếu Mỹ và điều này đặt ra nhiều khó khăn hơn với các nhân viên CIA.

KHÁNH MINH

Trung Quốc và Thái Lan hợp tác xây dựng đường sắt

Trung Quốc và Thái Lan đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác xây dựng đường sắt ở Bangkok. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chứng kiến lễ ký kết tại tòa nhà chính phủ Thái Lan. Dự án ước tính có chi phí 10,6 tỷ USD. Thỏa thuận này quy định rằng Trung Quốc sẽ đầu tư vào 2 tuyến đường sắt ở Thái Lan dài 867km và kết nối phía Đông Bắc tỉnh Nong Khai của Thái Lan, Bangkok và tỉnh miền Đông Rayong.

Hai nước cũng đã ký một MOU về hợp tác trong thương mại hóa các sản phẩm nông nghiệp. Trung Quốc mua gấp đôi nông sản Thái Lan trên cơ sở khối lượng hai bên thỏa thuận năm ngoái, ước tính khoảng 2 triệu tấn gạo và 200.000 tấn cao su.

HUY QUỐC

Ai Cập bắt giữ hơn 10.000 phần tử gây rối và khủng bố

Theo AP, trong năm 2014, lực lượng an ninh Ai Cập đã ngăn chặn 400 âm mưu tấn công khủng bố, bắt giữ 6.400 phần tử gây rối, 2.600 đối tượng tấn công đồn cảnh sát, 460 phần tử khủng bố và 350 người bị cáo buộc phá hoại hệ thống đường sắt. Ngoài ra, 119 người quản trị các trang Facebook cũng bị bắt do kích động chống lại quân đội và cảnh sát.

Các lực lượng an ninh tại Ai Cập cáo buộc tổ chức “Anh em Hồi giáo” (MB) kích động tâm lý bất ổn trong dân chúng thông qua việc tổ chức các cuộc biểu tình và cản trở giao thông. Hàng trăm thành viên MB, trong đó có nhiều thủ lĩnh cấp cao đã bị đưa ra xét xử tại các tòa án ở Ai Cập.

HOÀNG THANH

Người Anh chi 2 tỷ USD mua sắm mùa Giáng sinh 2014

Theo kết quả khảo sát của hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers, 3/4 trong số 100 nhà bán lẻ hàng đầu ở Anh đã bắt đầu thực hiện đợt khuyến mại lớn với mức chiết khấu trung bình 45% nhằm thu hút khách hàng.

Nhà phân tích tâm lý tiêu dùng Sue Hayward cho biết, trong bối cảnh giá xăng dầu, giá lương thực giảm, người tiêu dùng Anh có xu hướng nới rộng hầu bao cho mùa Giáng sinh 2014 với mức chi tiêu trong một tuần trước Noel dự kiến tăng 7% so với năm ngoái. Hãng thẻ thanh toán Visa Europe ước tính người tiêu dùng sẽ chi tới 1,3 tỷ bảng (2 tỷ USD), hay 15.278 bảng (23 USD) mỗi giây.

PHƯƠNG NAM

Khủng bố tiếp tục đe dọa thế giới Ảrập

Cựu Ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Aboul Gheit nhận định khủng bố sẽ tiếp tục đe dọa Iraq, Syria và Ai Cập trong năm 2015. Ông Gheit nhấn mạnh bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Ai Cập nhằm ngăn các cuộc tấn công khủng bố tại bán đảo Sinai, nước này sẽ vẫn đối mặt với các mối đe dọa từ Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) trong năm 2015.

Tình trạng tương tự cũng tiếp tục xảy ra tại Syria và Iraq khi mà cả hai quốc gia đều trải qua cuộc nội chiến và sự trỗi dậy của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hiện đang giành quyền kiểm soát nhiều khu vực phía Bắc của hai nước.

MINH CHÂU

Đọc nhiều nhất

Người biểu tình tuần hành tại Toulouse, Pháp ngày 23-3-2023

“Điểm nóng” mới ở châu Âu

Trong hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), cuộc tổng đình công ở Pháp trở thành “điểm nóng” mới khiến toàn châu Âu lo ngại.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Vào 19 giờ ngày 26-3 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 27-3 giờ Việt Nam), 23.648 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cuba đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội khóa X của nước này.

Chuyện đó đây