Cần Thơ

Xây dựng Trung tâm Dịch vụ tài chính thương mại theo tiêu chuẩn quốc tế

Hôm nay 6-3, tại khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ, Công ty TNHH Long Thịnh khởi công xây dựng khu dân cư An Phú (lô 11D). Điểm nhấn của khu dân cư 17, 6 ha này là tòa nhà mang tên Tây Nguyên Plaza với chiều cao 18 tầng, xây dựng trên diện tích 12.000m2. Tây Nguyên Plaza là tòa nhà cao nhất TP Cần Thơ được xây dựng vào thời điểm này.

Giám đốc Công ty TNHH Long Thịnh, ông Nguyễn Thế Quảng, nhận định: Đây là hướng đầu tư “đón đầu” trên đường phát triển của Cần Thơ – thành phố động lực trong vùng.

  • Tây Nguyên Plaza mọc lên ở Tây Đô

Phối cảnh tòa nhà Tây Nguyên Plaza.

Tòa nhà Tây Nguyên Plaza còn có tên gọi “Trung tâm Dịch vụ tài chính thương mại và căn hộ Tây Nguyên” - công trình đầu tiên đánh dấu bước khởi động của dự án khu dân cư (KDC) An Phú. Công trình này nằm trên mặt tiền đường Quang Trung – Cái Cui, là một dự án thành phần nằm trong dự án KDC An Phú, do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tây Nguyên và Công ty TNHH Long Thịnh hợp tác đầu tư.

Tây Nguyên Plaza là một trung tâm mang tính dịch vụ tài chính – thương mại hiện đại với 2 tòa nhà cao tầng (1 cao 18 tầng và 1 cao 15 tầng), thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, được thẩm định bởi tập đoàn thiết kế VanDerMeer của Úc với diện tích xây dựng 44.000m2, tổng vốn đầu tư là 220 tỷ đồng. Công trình này gồm: Trung tâm tài chính thương mại 12.000m2, 216 căn hộ cao cấp 28.800m2 (diện tích mỗi căn 80-200m2).

Ông Phạm Quang Thắng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Long Thịnh, cho biết: Do người dân ở ĐBSCL chưa có thói quen dùng thang máy, điểm gởi xe… nên các dịch vụ phí này sẽ được hỗ trợ trong 3 năm đầu tiên tại Trung tâm Tây Nguyên Plaza. Ngoài ra, cán bộ, công chức nhà nước có thu nhập ổn định sẽ được xem xét hỗ trợ vay vốn 60% căn hộ, trả góp trong thời gian 5 - 10 năm.

Mục đích của việc xây dựng tòa nhà này, theo chủ đầu tư, là để đón đầu khu công nghiệp Hưng Phú, cảng Cái Cui và cầu Cần Thơ khi các công trình này được đưa vào hoạt động. Khi đó, Tây Nguyên Plaza được xem là nơi lý tưởng để các công ty, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đến đặt văn phòng giao dịch; trở thành trung tâm dịch vụ- tài chính- thương mại phục vụ các nhà đầu tư ở vùng đất phía Nam TP Cần Thơ.

  • Khu dân cư 5.000 dân

Tòa nhà Tây Nguyên Plaza tuy đồ sộ nhưng cũng mới chỉ là một phần trong dự án xây dựng KDC An Phú, diện tích 17,6 ha (lô 11D) do Công ty TNHH Long Thịnh làm chủ đầu tư. Trong đó, tỷ lệ giao thông, công viên cây xanh, hạ tầng xã hội chiếm trên 50%.

Quy mô khu dân cư gồm 462 căn phố và 94 căn phố biệt thự, 35 căn biệt thự vườn; được thi công trong 12 tháng. Đây là một công trình có nhiều tiện ích xã hội trong tổng thể quy hoạch chung gồm: Trung tâm thể dục thể thao (30 ha), Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ (3 ha), quảng trường Tây Nam Bộ.

Dự kiến dự án sẽ được hoàn thành trong 12 tháng. Chủ trương của chủ đầu tư là bán nhà trả góp cho người có nhu cầu về nhà ở, trong đó sẽ ưu tiên cho các hộ thuộc diện chính sách; tuyển chọn lao động tại điïa phương gởi đi đào tạo tại các trường nghiệp vụ về quản lý khai thác Tây Nguyên Plaza.

Cần Thơ hiện là thành phố trực thuộc Trung ương. Nhiều công trình trọng điểm như cầu Cần Thơ, cảng Cái Cui, KCN Hưng Phú đang xây dựng là động lực phát triển toàn vùng, theo đó sẽ thu hút được nhiều thành phần kinh tế đến đầu tư. Hiện tại, nhiều đơn vị muốn mở chi nhánh, văn phòng ở Cần Thơ nhưng chưa tìm được chỗ… Công ty Long Thịnh xây dựng KDC An Phú giải quyết chỗ ở cho gần 5.000 người là một hướng đầu tư đón đầu đáp ứng nhu cầu nhà ở, nơi làm việc cho các doanh nghiệp, công ty và người dân.

Ông Nguyễn Thế Quảng, Giám đốc Công ty TNHH Long Thịnh, cho biết: Khi hoàn tất quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư sẽ bàn giao toàn bộ diện tích xây dựng công trình công cộng như giao thông, cây xanh và giao cho thành phốâ 10% diện tích đất ở để làm quỹ đất giải quyết chính sách...

Thời gian qua ngày càng có nhiều nhà đầu tư từ các nơi đến với Cần Thơ và đã chọn thành phố trẻ này làm nơi dừng chân làm ăn lâu dài. Sau 2 năm nữa, tại vùng đất phía Nam Cần Thơ sẽ hình thành 2 tòa nhà cao tầng, tạo nên diện mạo một khu đô thị mới hiện đại của thành phố. Đây sẽ là nơi để các doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh, giao dịch góp phần giúp Cần Thơ phát triển nhanh. 

CAO PHONG – VĨNH TƯỜNG 

Các tin, bài viết khác