Xin lỗi công khai người bị án oan

(SGGP).- Ngày 11-8, tại trụ sở UBND phường 13 (quận Bình Thạnh), Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM tổ chức xin lỗi công khai ông Trương Bá Nhàn (53 tuổi, ngụ tại địa phương) - người bị Viện KSND TPHCM truy tố và bắt giam oan về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” trong vụ án xảy ra từ 14 năm trước.

 Trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, đại diện chính quyền địa phương, ông Trương Bá Nhàn và gia đình, ông Trần Kiến Xương, Chánh Văn phòng Viện KSND TP, đọc lời xin lỗi: “Tôi đại diện Viện KSND TPHCM xin lỗi ông và gia đình về những tổn hại vật chất và tinh thần mà ông và gia đình phải gánh chịu do bị khởi tố oan”.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2001 xảy ra vụ bà Hoàng Thị Kim A bị giết hại tại nhà riêng và hung thủ đã cướp đi một số tài sản. Quá trình điều tra phát hiện dấu vân tay và được giám định là của ông Trương Bá Nhàn, một người có quan hệ họ hàng với nạn nhân. Viện KSND TPHCM đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Nhàn theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM; sau đó đã ra cáo trạng truy tố ông Nhàn về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Tại phiên tòa, nhận thấy một số tình tiết của vụ án chưa được làm sáng tỏ, nên Tòa án Nhân dân TPHCM đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Đến năm 2006, do đã hết thời hạn điều tra nhưng chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, cơ quan điều tra buộc phải ra quyết định đình chỉ vụ án.

Tại buổi xin lỗi, ông Nhàn cho biết, gần 9 năm qua ông và gia đình đã làm đơn kêu oan khắp nơi và yêu cầu bồi thường. Ngày 3-8, Viện KSND TPHCM đã mời ông Nhàn lên nhận 295 triệu đồng tiền bồi thường thiệt hại do tổn thất tinh thần và thu nhập thực tế bị mất trong khoảng thời gian ông bị tạm giam oan gần 4 năm.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn