Xuôi, ngược dòng chảy chất xám của Nga

Quốc hội Nga vừa thông qua một luật mới nhằm thu hút chất xám trở lại nước Nga sau hai thập kỷ bị chảy máu chất xám, làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển đất nước. Luật mới xác định lại vị trí của người lao động nước ngoài và chia đội ngũ này thành nhiều nhóm, trong đó chú trọng ưu tiên đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt sẽ xóa hạn ngạch lao động nước ngoài trình độ cao vào năm 2011.

Luật cũng giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, như chính quyền phải cấp phép lao động nước ngoài trong vòng 14 ngày và lao động trình độ cao sẽ được cấp phép làm việc 3 năm thay vì 1 năm như hiện nay. Người lao động trình độ cao và gia đình họ được cấp phép định cư cùng với giấy phép làm việc.

Luật cũng cắt giảm thuế thu nhập cho người lao động nước ngoài, đối với chuyên gia có trình độ sẽ chỉ đóng thuế bằng công dân Nga, nghĩa là chỉ 13% thay vì 30% như hiện nay. Đây là mức thuế thấp nhất dành cho người nước ngoài ở các nước phát triển. Ở Mỹ là 35%, Đức và Trung Quốc là 45% và Thụy Điển là 56%.

Luật mới của Nga nhằm thu hút 75% lao động nước ngoài có trình độ đại học trở lên, 1/4 trong số đó là chuyên gia công nghệ thông tin như kỹ sư, nhà lập trình và phát triển phần mềm. Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp cũng đang nộp hồ sơ làm việc tại Nga. Đặc biệt các chuyên gia Phần Lan, Latvia và Ukraine xem Nga là nước hấp dẫn nhất mà họ muốn đến làm việc.

Các nhà hoạch định chính sách cho rằng luật mới sẽ giúp thu hút lao động nước ngoài có trình độ cao về cho đất nước. Đó là dòng chảy xuôi của chất xám.

Dư luận hoan nghênh luật mới nhưng cho rằng quan trọng hơn vẫn là làm thế nào để dòng chất xám đã chảy đi nay ngược về đất nước, nghĩa là chính phủ phải có chính sách thu hút được đội ngũ khoa học gia và người có trình độ cao của Nga trở về nước làm việc. Bởi vì ngoài yếu tố là công dân Nga, lực lượng này thực sự được đánh giá cao ở nước ngoài và đóng góp khá lớn cho sự phát triển của các quốc gia khác. Điều này cho đến nay vẫn còn là vấn đề đau đầu của Chính phủ Nga vì lao động trình độ cao của Nga thích ra nước ngoài hơn do lương và cơ hội thăng tiến.

Tại thành phố Novosibirsk hàng năm đều tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn cho lập trình viên tin học. Nơi đây được xem là lò đào tạo chuyên gia công nghệ thông tin cho đất nước nhưng cũng là nơi để các công ty nước ngoài đến tìm nguồn nhân lực cấp cao.

Cho đến nay Nga đang xây dựng thung lũng Silicon của mình nhưng nguồn nhân lực cho ngành IT đang khan hiếm nghiêm trọng. Người có khả năng đã ra nước ngoài hoặc đang làm việc cho các công ty nước ngoài tại Nga. 

VIỆT KHOA (Theo Ria-Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.