Xuôi, ngược dòng chảy chất xám của Nga

Quốc hội Nga vừa thông qua một luật mới nhằm thu hút chất xám trở lại nước Nga sau hai thập kỷ bị chảy máu chất xám, làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển đất nước. Luật mới xác định lại vị trí của người lao động nước ngoài và chia đội ngũ này thành nhiều nhóm, trong đó chú trọng ưu tiên đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt sẽ xóa hạn ngạch lao động nước ngoài trình độ cao vào năm 2011.

Luật cũng giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, như chính quyền phải cấp phép lao động nước ngoài trong vòng 14 ngày và lao động trình độ cao sẽ được cấp phép làm việc 3 năm thay vì 1 năm như hiện nay. Người lao động trình độ cao và gia đình họ được cấp phép định cư cùng với giấy phép làm việc.

Luật cũng cắt giảm thuế thu nhập cho người lao động nước ngoài, đối với chuyên gia có trình độ sẽ chỉ đóng thuế bằng công dân Nga, nghĩa là chỉ 13% thay vì 30% như hiện nay. Đây là mức thuế thấp nhất dành cho người nước ngoài ở các nước phát triển. Ở Mỹ là 35%, Đức và Trung Quốc là 45% và Thụy Điển là 56%.

Luật mới của Nga nhằm thu hút 75% lao động nước ngoài có trình độ đại học trở lên, 1/4 trong số đó là chuyên gia công nghệ thông tin như kỹ sư, nhà lập trình và phát triển phần mềm. Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp cũng đang nộp hồ sơ làm việc tại Nga. Đặc biệt các chuyên gia Phần Lan, Latvia và Ukraine xem Nga là nước hấp dẫn nhất mà họ muốn đến làm việc.

Các nhà hoạch định chính sách cho rằng luật mới sẽ giúp thu hút lao động nước ngoài có trình độ cao về cho đất nước. Đó là dòng chảy xuôi của chất xám.

Dư luận hoan nghênh luật mới nhưng cho rằng quan trọng hơn vẫn là làm thế nào để dòng chất xám đã chảy đi nay ngược về đất nước, nghĩa là chính phủ phải có chính sách thu hút được đội ngũ khoa học gia và người có trình độ cao của Nga trở về nước làm việc. Bởi vì ngoài yếu tố là công dân Nga, lực lượng này thực sự được đánh giá cao ở nước ngoài và đóng góp khá lớn cho sự phát triển của các quốc gia khác. Điều này cho đến nay vẫn còn là vấn đề đau đầu của Chính phủ Nga vì lao động trình độ cao của Nga thích ra nước ngoài hơn do lương và cơ hội thăng tiến.

Tại thành phố Novosibirsk hàng năm đều tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn cho lập trình viên tin học. Nơi đây được xem là lò đào tạo chuyên gia công nghệ thông tin cho đất nước nhưng cũng là nơi để các công ty nước ngoài đến tìm nguồn nhân lực cấp cao.

Cho đến nay Nga đang xây dựng thung lũng Silicon của mình nhưng nguồn nhân lực cho ngành IT đang khan hiếm nghiêm trọng. Người có khả năng đã ra nước ngoài hoặc đang làm việc cho các công ty nước ngoài tại Nga. 

VIỆT KHOA (Theo Ria-Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.