Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn tình trạng lừa đảo trên livestream

Bộ TT-TT đang phối hợp với TikTok cung cấp các thông tin, số liệu liên quan để chuyển cho Bộ Công an phối hợp xử lý theo đúng thẩm quyền

Chiều 8-4, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4-2024 của Bộ TT-TT, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) cho biết, thời gian qua đã có những chia sẻ về tình trạng một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài để lừa đảo vẫn được “lên xu hướng”.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, cục đã lập tức yêu cầu TikTok khẩn trương rà soát, báo cáo và có biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng này. Phía TikTok đã cho người phối hợp theo dõi các nội dung trên các tài khoản này. Hiện Bộ TT-TT đang phối hợp với TikTok cung cấp các thông tin, số liệu liên quan để chuyển cho Bộ Công an phối hợp xử lý.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT.jpg
Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền phát biểu tại cuộc họp báo

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, thông tin phản hồi của TikTok cho biết, qua quá trình rà soát, mạng xã hội này phát hiện 2 tài khoản tổ chức livestream có đặt đường link liên kết tới Telegram, Zalo, sau đó đến một ứng dụng khác để chào mời người dùng chơi game. Trong các vụ việc này, có chuyện người dùng được yêu cầu chuyển tiền, xuất hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo.

Về việc video livestream trên Tiktok có “mời gọi mua dâm” hay không, cục đã trao đổi và nhận thấy, người sử dụng được mời chào tham gia vào các tài khoản, đường link cung cấp thông tin theo kiểu mập mờ, có xu hướng khiêu dâm. Nhưng thực tế, khi vào các đường link này, nội dung hiện lên là các thông tin lừa đảo.

Toàn cảnh 2.jpg
Quang cảnh cuộc họp báo

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cũng cho biết, thời gian qua, Bộ TT-TT đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để quản lý chặt chẽ các nền tảng xuyên biên giới nói chung và TikTok nói riêng như: kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam và yêu cầu TikTok tuân thủ pháp luật Việt Nam khi kinh doanh tại Việt Nam.

Cục đề nghị TikTok triển khai các giải pháp để xây dựng không gian mạng an toàn và tích cực, chống tin giả, thông tin sai lệch và lừa đảo trực tuyến trên nền tảng của mình; TikTok phải thực hiện ngăn chặn, gỡ bỏ kịp thời các nội dung độc hại khi có yêu cầu của cơ quan chức năng cùng với đó quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên nền tảng này. TikTok đã có cam kết tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và đang tích cực triển khai thực hiện các yêu cầu của Bộ TT-TT.

Đối với việc quản lý nội dung, đặc biệt là nội dung livestream, theo báo cáo, TikTok đang áp dụng chính sách yêu cầu người sử dụng phải đủ 18 tuổi, tài khoản được tạo ít nhất 7 ngày, vượt qua bài kiểm tra nội bộ BRIC (Business Risk Integrated Control) và có ít nhất 500 người theo dõi. TikTok cam kết sẽ xóa mọi nội dung vi phạm, thậm chí xóa tài khoản người dùng vi phạm. Người dùng có thể báo cáo các nội dung livestream, người livestream hoặc người xem livestream có dấu hiệu vi phạm. Khi phát hiện bất kỳ hành vi hoặc phát ngôn nào vi phạm, TikTok sẽ làm gián đoạn các phiên phát sóng trực tiếp. Các tài khoản người dùng TikTok có liên quan các vi phạm nghiêm trọng, hoặc đã vi phạm nhiều lần sẽ bị cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn khỏi các nội dung phát trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục