Yếu tố thời điểm

HLV Antonio Conte vừa tiết lộ là Chelsea của ông có được những thành tích tốt gần đây tại giải Ngoại hạng có một phần nguyên nhân đến từ việc ăn uống.

Đại loại như ông đã tiến hành thay đổi khẩu phần ăn tại Chelsea từ hồi tháng 8 đến nay, cho phép ăn tự do về món, miễn sao bảo đảm sự cân bằng về các chất dinh dưỡng, năng lượng. Ăn uống thoải mái thì sự tích lũy thể lực cũng tăng dần nên đến thời điểm như hiện nay, mọi thứ được đi đúng hướng. Trước trận đá với Southampton, tình hình chấn thương của Chelsea khá ổn. Họ vừa trải qua 3 trận thắng liên tiếp ở giải Ngoại hạng trong đó có 6 bàn thắng được ghi trong tổng cộng có 75 phút.

Cũng chưa thể tin rằng chuyện ăn uống thoải mái có lợi cho thành tích thi đấu. Có lẽ, cái mà các cầu thủ Chelsea cảm nhận được qua việc ăn uống ấy chính là yếu tố tinh thần đến từ ông thầy người Italy, HLV luôn tìm cách gây áp lực trên sân cỏ để mỗi cầu thủ khát khao hơn.

Nhưng ở một góc độ khác, có lẽ Conte nói đúng về yếu tố thời điểm. Muốn thành công thì phải mất thời gian chứ không thể vội được. Kiểu như phải sau 2 tháng ăn uống như thế thì cầu thủ mới “vào phom”. Điều này có thể được giải thích thêm thông qua cách mà ông Conte chuyển sang sơ đồ 3-4-3 trong thời gian gần đây dù người ta chờ ông làm điều này ngay từ đầu giải. Phải chăng Conte đợi đến khi mọi thứ đạt đến giới hạn, mới chuyển đổi đội hình. Và phải chăng, đó chính là sự thận trọng có tính bản chất của bóng đá Italy mà Conte mang đến cho Chelsea.

Trên thực tế, giải Ngoại hạng mới đi qua 9 vòng và  Chelsea dù có 2 trận thua vỡ mặt trước Liverpool, Arsenal hiện vẫn đang nằm trong tốp có cơ hội vô địch lớn nhất. Với diễn biến ấy, Chelsea không hề chậm trễ so với những gì mà người ta nôn nóng đòi sa thải Conte cách đây không lâu. Và phải chăng, việc để thua West Ham tại Cúp Liên đoàn vừa qua cũng là một cách “chọn thời điểm” của Conte để Chelsea toàn tâm cho cuộc đua vô địch.

Đường dài mới biết ngựa hay là đây?


VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác

" />