Australia: Phá đường dây trộm sữa bột tuồn sang Trung Quốc

SGGP
Ngày 21-1, cảnh sát TP Sydney, Australia cho biết, 6 đối tượng đã bị buộc tội sau khi nhà chức trách nước này phát hiện một tổ chức tội phạm trộm cắp sữa bột cho trẻ em và các loại kẹo vitamin trị giá hàng triệu USD từ các cửa hiệu bán lẻ trên khắp Sydney để chuyển sang Trung Quốc. 

Các cuộc điều tra đã được tiến hành từ tháng 2-2018, sau khi cảnh sát nhận được thông tin về các vụ trộm tại các cửa hàng bán lẻ ở Sydney. 2 ngôi nhà tại Sydney trong tháng 8 đã bị lục soát, 4.000 hộp sữa công thức đã bị thu giữ cùng một lượng lớn hộp kẹo vitamin các loại, mật ong Manuka…

Hiện có một thị trường đen ngày càng phát triển tại Australia, nơi các đối tượng giúp khách hàng Trung Quốc có được sản phẩm tại Australia bằng cách mua hàng từ các cửa hiệu địa phương rồi chuyển sang Trung Quốc và thu lợi khá lớn từ việc làm trung gian này.

Truyền thông địa phương ước tính, một hộp sữa bột được bán với giá 22 USD tại Australia sẽ có giá tương đương 57 USD tại Trung Quốc. Sữa công thức dành cho trẻ em, các loại vitamin và mật ong từ Australia là các sản phẩm rất được ưa chuộng tại Trung Quốc do người tiêu dùng lo ngại về chất lượng thực phẩm trong nước không đảm bảo.


CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát minh robot mới di chuyển không cần GPS

Lấy cảm hứng từ loài kiến sa mạc, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Aix-Marseille vừa phát minh một loại robot thế hệ mới, mang tên AntBot, có thể di chuyển mà không cần đến hệ thống định vị (GPS).