Bão Sơn Tinh tràn qua Trung Quốc

SGGP
Theo THX, sáng sớm 18-7, bão Sơn Tinh, cơn bão thứ 9 tại Trung Quốc trong năm nay, đã tràn vào đảo Hải Nam, miền Nam nước này làm ảnh hưởng đến giao thông đường sắt và đường biển trong khu vực.

Bão Sơn Tinh tràn qua Trung Quốc

 Theo cơ quan khí tượng địa phương, bão Sơn Tinh đang di chuyển với vận tốc 40km/giờ về phía Tây và rời khỏi đảo Hải Nam trong chiều cùng ngày. Các chuyến đường sắt cao tốc trên đảo Hải Nam đã phải ngừng phục vụ cho đến chiều, trong khi dịch vụ tàu phà qua eo biển Quỳnh Châu giữa đảo Hải Nam và tỉnh Quảng Đông cũng phải tạm ngừng đến 16 giờ cùng ngày. Trước đó, toàn bộ tàu cá trong khu vực đã được lệnh trở về neo đậu tại cảng. 

° Theo THX, lũ lụt nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của 48 người và gây ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 2.500 người tại Mông Cổ khi những trận mưa như trút nước đổ xuống tỉnh Bayan-Ulgii, miền Tây nước này (ảnh). Giới chức Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia (NEMA) của Mông Cổ cho biết, tính đến sáng 18-7, hơn 600 người vẫn đang phải ở trong các khu trú ẩn khẩn cấp tại 8 khu vực thuộc tỉnh này. Trong khi đó, cơ quan khí tượng cảnh báo mực nước các con sông lớn ở cả miền Tây, miền Bắc và miền Trung Mông Cổ đều đã lên mức nguy hiểm. Dự báo mưa lớn có thể tiếp tục xảy ra ở những khu vực này. 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhiên liệu sinh học cho máy bay

Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên, Trung Quốc, đã thiết kế được một quy trình có thể tận dụng những thực vật phế thải trong quá trình thu hoạch nông nghiệp và chế biến gỗ thành nhiên liệu chất lượng cho động cơ phản lực, qua đó có thể giúp giảm khí thải CO2 từ máy bay và tên lửa.