Cơ hội thuộc về nền kinh tế mới nổi nếu chính sách cải cách mạnh mẽ

SGGP
Ngày 10-9, hội nghị tạo thuận lợi thương mại tại Việt Nam do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) phối hợp với Liên minh Tạo thuận lợi thương mại toàn cầu và Tổng cục Hải quan tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cải cách TTHC nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và xây dựng nền hành chính kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp là những trọng tâm ưu tiên của Chính phủ từ nhiều năm qua. Trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua của Chính phủ, với tinh thần cải cách mạnh mẽ, quyết liệt, Việt Nam đã tạo nên những kết quả tăng trưởng ấn tượng trong năm 2017 và 8 tháng năm 2018. Ví dụ như: tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2017 đạt 6,81%, quy mô GDP khoảng 230 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.400 USD; trong 8 tháng, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế là 2.558.200 tỷ đồng... Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ ở mức 6,8%; xếp hạng của Việt Nam trong bảng đánh giá của các tổ chức quốc tế tiếp tục được cải thiện (như: chỉ số đổi mới toàn cầu xếp thứ 45/126 quốc gia, nền kinh tế - tăng 2 bậc so với năm 2017; chỉ số phát triển bền vững xếp thứ 57/156 quốc gia và vùng lãnh thổ - tăng 11 bậc, đứng thứ 3 ASEAN…).

Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh (ĐKKD) hiện có và cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, áp dụng chế độ hậu kiểm và quản lý rủi ro, cơ chế công nhận lẫn nhau, cơ chế một đầu mối quản lý… để tạo thuận lợi cho quá trình giao thương xuyên biên giới.  

Việt Nam nhận định, cơ hội sẽ thuộc về các nền kinh tế mới nổi nếu có những chính sách cải cách mạnh mẽ, có mối quan hệ giao thương đa bên, minh bạch và đặc biệt là có sự chủ động trong việc thúc đẩy, tạo thuận lợi thương mại khu vực và toàn cầu.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Chưa quyết việc bỏ kiểm tra mẫu ô tô nhập khẩu theo lô

Đến thời điểm này, hầu hết ô tô từ các thị trường khác nhau nhập khẩu về Việt Nam đều không gặp khó khăn, vướng mắc gì. Trên thực tế, việc kiểm tra, thử nghiệm theo lô không quá phức tạp, tốn kém kinh phí và thời gian như phản ánh của các doanh nghiệp.

Địa ốc

Quận 1, quận 3, TPHCM: Ngưng cấp “quota” dự án nhà ở mới

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định số 5087 phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020, nhằm cụ thể hóa các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở của Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 đã được HĐND TP thông qua.

Nông nghiệp

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao

Sau thời gian bị rớt giá thê thảm, thời điểm hiện tại, giá bán trái thanh long loại đẹp đã tăng lên khá cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thanh long chính vụ không còn, chỉ còn hàng chong đèn (nghịch vụ) nên người dân không có nhiều hàng để bán.

Đầu tư

Thông tin kinh tế