Cư dân phản đối xây trạm ép rác trước khu chung cư

SGGP
408 hộ dân cụm nhà chung cư Tín Phong - 12 View tuyên bố sẽ phản đối đến cùng việc xây dựng trạm ép rác trước cụm nhà chung cư này.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, mới đây HoREA đã nhận được “Đơn kêu cứu của cư dân cụm nhà chung cư Tín Phong - 12 View, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM” có chữ ký của ban quản trị cụm nhà chung cư và 716 cư dân thuộc 408 hộ gia đình.

Cụ thể, cư dân yêu cầu được xem xét, giải quyết 3 vấn đề: Cho dừng ngay việc xây dựng trạm ép rác trước cụm nhà chung cư Tín Phong; cấp sổ hồng căn hộ cho 408 hộ dân trong cụm nhà chung cư Tín Phong; có các chế tài cụ thể để yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Tín Phong (Công ty Tín Phong) bàn giao đầy đủ hồ sơ dự án, phần diện tích và các hạng mục sở hữu chung cho ban quản trị quản lý theo luật định. Các cư dân cho biết, sẽ kiên quyết phản đối trong trường hợp trạm ép rác vẫn được xây dựng trước cụm nhà chung cư Tín Phong - 12 View.

Dự án chung cư Tín Phong sau khi xây dựng hoàn thiện, Công ty Tín Phong bán sỉ toàn bộ căn hộ của dự án cho Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) để bán lại cho người tiêu dùng. Hiện nay, tất cả người mua căn hộ tại cụm chung cư Tín Phong đều chưa được cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà.

Theo quy hoạch chi tiết, trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất, quận 12 được bố trí đối diện block A chung cư Tín Phong 18 tầng. HoREA nhận thấy việc quy hoạch trạm trung chuyển rác trong đô thị rất lớn như TPHCM là cần thiết. Nhưng trạm trung chuyển rác cần được bố trí xa khu dân cư, có cây xanh cách ly và việc vận chuyển rác đến - đi phải có phương tiện, thiết bị xử lý theo công nghệ hiện đại để không gây ô nhiễm môi trường, phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Theo HoREA, phường Tân Thới Nhất đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Ngoài dự án chung cư Tín Phong, còn có dự án nhà ở xã hội Topaz Home 1 với 1.100 căn hộ; dự án chung cư nhà ở thương mại Prosper Plaza với khoảng 500 căn hộ...

Tại khu vực này hiện đang thiếu công viên cây xanh và khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao cho người dân, nhất là trẻ em. Do vậy, HoREA kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo xem xét, điều chỉnh, không quy hoạch trạm trung chuyển rác tại khu vực cụm chung cư Tín Phong. Thay vào đó, TP chuyển chức năng khu đất trạm trung chuyển rác thành khu công viên, cây xanh, thể dục thể thao, vui chơi giải trí phục vụ cộng đồng dân cư trong phường.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận 12 làm việc với Công ty Tín Phong để thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại dự án chung cư Tín Phong.

HUY AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Bất an ở bar vũ trường

Vụ cháy lớn xảy ra lúc 3 giờ sáng mới đây tại một quán bar trên đường Lý Thái Tổ (quận 3, TPHCM), tiếp tục gây thêm bất an trong cộng đồng về sự an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở những tụ điểm vui chơi, giải trí vào dịp cuối năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Thị trường bất động sản hết thời “làm giá”

Sau 2 đợt sốt ảo do cò và chính chủ đầu tư “làm giá”, đến nay thị trường bất động sản (BĐS) tại TPHCM đã yên ắng trở lại. Nhìn chung, qua 10 tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch, riêng thị trường TPHCM sụt giảm rõ nét.