Cư dân phản đối xây trạm ép rác trước khu chung cư

SGGP
408 hộ dân cụm nhà chung cư Tín Phong - 12 View tuyên bố sẽ phản đối đến cùng việc xây dựng trạm ép rác trước cụm nhà chung cư này.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, mới đây HoREA đã nhận được “Đơn kêu cứu của cư dân cụm nhà chung cư Tín Phong - 12 View, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM” có chữ ký của ban quản trị cụm nhà chung cư và 716 cư dân thuộc 408 hộ gia đình.

Cụ thể, cư dân yêu cầu được xem xét, giải quyết 3 vấn đề: Cho dừng ngay việc xây dựng trạm ép rác trước cụm nhà chung cư Tín Phong; cấp sổ hồng căn hộ cho 408 hộ dân trong cụm nhà chung cư Tín Phong; có các chế tài cụ thể để yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Tín Phong (Công ty Tín Phong) bàn giao đầy đủ hồ sơ dự án, phần diện tích và các hạng mục sở hữu chung cho ban quản trị quản lý theo luật định. Các cư dân cho biết, sẽ kiên quyết phản đối trong trường hợp trạm ép rác vẫn được xây dựng trước cụm nhà chung cư Tín Phong - 12 View.

Dự án chung cư Tín Phong sau khi xây dựng hoàn thiện, Công ty Tín Phong bán sỉ toàn bộ căn hộ của dự án cho Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) để bán lại cho người tiêu dùng. Hiện nay, tất cả người mua căn hộ tại cụm chung cư Tín Phong đều chưa được cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà.

Theo quy hoạch chi tiết, trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất, quận 12 được bố trí đối diện block A chung cư Tín Phong 18 tầng. HoREA nhận thấy việc quy hoạch trạm trung chuyển rác trong đô thị rất lớn như TPHCM là cần thiết. Nhưng trạm trung chuyển rác cần được bố trí xa khu dân cư, có cây xanh cách ly và việc vận chuyển rác đến - đi phải có phương tiện, thiết bị xử lý theo công nghệ hiện đại để không gây ô nhiễm môi trường, phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Theo HoREA, phường Tân Thới Nhất đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Ngoài dự án chung cư Tín Phong, còn có dự án nhà ở xã hội Topaz Home 1 với 1.100 căn hộ; dự án chung cư nhà ở thương mại Prosper Plaza với khoảng 500 căn hộ...

Tại khu vực này hiện đang thiếu công viên cây xanh và khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao cho người dân, nhất là trẻ em. Do vậy, HoREA kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo xem xét, điều chỉnh, không quy hoạch trạm trung chuyển rác tại khu vực cụm chung cư Tín Phong. Thay vào đó, TP chuyển chức năng khu đất trạm trung chuyển rác thành khu công viên, cây xanh, thể dục thể thao, vui chơi giải trí phục vụ cộng đồng dân cư trong phường.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận 12 làm việc với Công ty Tín Phong để thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại dự án chung cư Tín Phong.

HUY AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Sữa nội chiếm lĩnh thị phần tiêu thụ trong nước

Công bố mới nhất từ Công ty TNHH Nielsen Việt Nam cho thấy, sữa nội tiếp tục chiếm giữ thị phần tiêu thụ trong nước. Trong đó, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu thị trường trong nước ở cả 2 ngành hàng lớn là sữa nước và sữa bột trẻ em, với các sản phẩm nổi bật như Sữa tươi 100%, Sữa bột Dielac và Optimum Gold.

Phòng cháy chữa cháy

Phòng chống cháy do chập điện

Lâu nay, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng như ngành điện TPHCM thường xuyên cảnh báo người dân mối nguy hại đến từ các “sự cố chập điện”, dẫn đến nhiều vụ cháy nổ với hậu quả thương tâm. Cũng mới đây, các nhà điều tra tin rằng sự cố chập điện có khả năng là nguyên nhân chính gây ra vụ hỏa hoạn phá hủy nhà thờ Đức Bà mang tính biểu tượng của thủ đô Paris (Pháp) vào đêm 15-4. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Vì sao hộ cá thể không thích… lớn?

Trước chủ trương phát triển đạt 1 triệu doanh nghiệp (DN) vào năm 2020, Chính phủ và địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ giúp hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN. Mặc dù lên DN thì sẽ được chủ động kê khai thuế, được khấu trừ chi phí và có nhiều cơ hội… vươn ra “biển” lớn hơn, thế nhưng các hộ kinh doanh cá thể hiện nay không muốn chuyển đổi lên DN. Vì sao?