Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư các tỉnh phía Nam

SGGPO

Tại hội nghị giao ban tổng kết công tác xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố phía Nam năm 2017 ngày 12-4 tại Bình Phước, đại biểu các địa phương đã trao đổi những kinh nghiệp, thế mạnh và đánh giá những hạn chế, các cơ chế chính sách làm hạn chế hoạt động xúc tiến đầu tư tại các địa phương. 

Ngày 12-4, Cục Xúc tiến Thương mại (thuộc Bộ Công thương) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu thư - Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị giao ban tổng kết công tác xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố phía Nam năm 2017.

Dự hội nghị có Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Vũ Bá Phú; đại diện lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến đầu thư - Thương mại và Du lịch; hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố phía Nam.

Về phía lãnh đạo địa phương có bà Huỳnh Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cùng đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư các tỉnh phía Nam ảnh 1 Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình phát triển của nền kinh tế và hoạt động xúc tiến đầu tư trong cả nước.

Cụ thể, trong năm 2017 đã diễn ra 1.280 chương trình xúc tiến đầu tư tập trung vào các hoạt động hội chợ triển lãm, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực… Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 214 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2016 (khoảng 29 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó 20 mặt hàng đạt trên 2 tỷ USD). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dung ước đạt hơn 3.934 ngàn tỷ đồng.

Tại các tỉnh phía Nam đã thực hiện 700 hoạt động xúc tiến đầu tư, 76 đoàn nhập khẩu đến địa phương giao dịch, mua hàng, thu hút hơn 3.500 lượt doanh nghiệp tham gia.

Riêng tỉnh Bình Phước, trong năm 2017 đã triển khai nhiều hoạt động về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, tư vấn dịch vụ và đầy mạnh công tác hỗ trợ thông tin: Tổ chức 5 chương trình “Hàng Việt về nông thôn”; tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư vào tỉnh Bình Phước tại Singapore; phối hợp với Bộ KH-ĐT tổ chức diễn đàn Xúc tiến Thương mại - Đầu tư - Du lịch lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam... Qua đó đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư và tăng cường mối quan hệ đối ngoại trong và ngoài nước.

Cũng tại hội nghị, đại biểu các địa phương đã trao đổi những kinh nghiệp, thế mạnh và đánh giá những hạn chế, các cơ chế chính sách làm hạn chế trong hoạt động xúc tiến đầu tư tại các địa phương. Qua đó, nhận thức được những hạn chế về cơ chế chính sách, mô hình hoạt động của các Trung tâm Đầu tư - Xúc tiến Thương mại và Du lịch cũng như công tác xúc tiến thương mại.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Vũ Bá Phú khẳng định: Xúc tiến đầu tư là hoạt động  quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước nói chung và các địa phương nói riêng. Các địa phương đều có những thế mạnh khác nhau nên hội nghị giao ban là cơ sở để cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp các địa phương trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến hợp tác giao thương, mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm…

Ông Vũ Bá Phú cho biết, Cục Xúc tiến Thương mại sẽ tăng cường và tạo điều kiện hỗ trợ các địa phương trong việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối doanh nghiệp quảng bá sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.

Cục trưởng Vũ Bá Phú cũng ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu đến từ các địa phương và sẽ tổng hợp, xem xét trình Bộ Công thương, Chính phủ để điều chỉnh những vấn đề còn nhiều khó khăn, vướng mắc cho phù hợp với thực tế xu thế hội nhập hiện nay.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư các tỉnh phía Nam ảnh 2 Các đại biểu thăm quan các gian hàng sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng tại hội nghị

Dịp này, một số doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố đã mang đến hội nghị những sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng của mình để trưng bày, quảng bá.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm nhiều đến môi trường - đời sống tại TPHCM

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm nhiều đến môi trường - đời sống tại TPHCM

Ngày 18-12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã chủ trì Hội nghị bàn tròn Doanh nghiệp Nhật Bản 2018 giữa chính quyền TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) phối hợp tổ chức. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Vietnam Airlines khánh thành cơ sở suất ăn siêu hiện đại

Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) vừa khánh thành cơ sở chế biến suất ăn hàng không siêu hiện đại, công suất lên đến 35.000 suất ăn/ngày, gấp 3,5 lần công suất của cơ sở trước đó. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản Long An bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Vào dịp cận Tết hàng năm, nhu cầu mua đầu tư và mua nhà ở của khách hàng rất sôi động; từ đó, nhu cầu mở bán dự án của các chủ đầu tư cũng tăng lên. Và đối với thị trường BĐS tại Long An, thời gian này được xem như giai đoạn “chạy nước rút”, đặc biệt ở phân khúc đất nền.

Nông nghiệp

Nông dân trồng hoa tết ở Quảng Ngãi lo lắng

Ảnh hưởng của mưa lũ, khiến người trồng hoa tết ở Quảng Ngãi đang lo lắng vì cây có dấu hiệu chậm phát triển, hiện tượng thối gốc rễ, vàng lá và sâu hại.

Đầu tư

Gần 12.000 tỷ đồng xây dựng hệ thống truyền tải điện

Ngày 18-12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã tổ chức Lễ khởi công các dự án Đường dây (ĐZ) 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; ĐZ 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và ĐZ 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Thông tin kinh tế