Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư các tỉnh phía Nam

SGGPO

Tại hội nghị giao ban tổng kết công tác xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố phía Nam năm 2017 ngày 12-4 tại Bình Phước, đại biểu các địa phương đã trao đổi những kinh nghiệp, thế mạnh và đánh giá những hạn chế, các cơ chế chính sách làm hạn chế hoạt động xúc tiến đầu tư tại các địa phương. 

Ngày 12-4, Cục Xúc tiến Thương mại (thuộc Bộ Công thương) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu thư - Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị giao ban tổng kết công tác xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố phía Nam năm 2017.

Dự hội nghị có Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Vũ Bá Phú; đại diện lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến đầu thư - Thương mại và Du lịch; hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố phía Nam.

Về phía lãnh đạo địa phương có bà Huỳnh Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cùng đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư các tỉnh phía Nam ảnh 1 Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình phát triển của nền kinh tế và hoạt động xúc tiến đầu tư trong cả nước.

Cụ thể, trong năm 2017 đã diễn ra 1.280 chương trình xúc tiến đầu tư tập trung vào các hoạt động hội chợ triển lãm, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực… Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 214 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2016 (khoảng 29 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó 20 mặt hàng đạt trên 2 tỷ USD). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dung ước đạt hơn 3.934 ngàn tỷ đồng.

Tại các tỉnh phía Nam đã thực hiện 700 hoạt động xúc tiến đầu tư, 76 đoàn nhập khẩu đến địa phương giao dịch, mua hàng, thu hút hơn 3.500 lượt doanh nghiệp tham gia.

Riêng tỉnh Bình Phước, trong năm 2017 đã triển khai nhiều hoạt động về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, tư vấn dịch vụ và đầy mạnh công tác hỗ trợ thông tin: Tổ chức 5 chương trình “Hàng Việt về nông thôn”; tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư vào tỉnh Bình Phước tại Singapore; phối hợp với Bộ KH-ĐT tổ chức diễn đàn Xúc tiến Thương mại - Đầu tư - Du lịch lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam... Qua đó đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư và tăng cường mối quan hệ đối ngoại trong và ngoài nước.

Cũng tại hội nghị, đại biểu các địa phương đã trao đổi những kinh nghiệp, thế mạnh và đánh giá những hạn chế, các cơ chế chính sách làm hạn chế trong hoạt động xúc tiến đầu tư tại các địa phương. Qua đó, nhận thức được những hạn chế về cơ chế chính sách, mô hình hoạt động của các Trung tâm Đầu tư - Xúc tiến Thương mại và Du lịch cũng như công tác xúc tiến thương mại.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Vũ Bá Phú khẳng định: Xúc tiến đầu tư là hoạt động  quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước nói chung và các địa phương nói riêng. Các địa phương đều có những thế mạnh khác nhau nên hội nghị giao ban là cơ sở để cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp các địa phương trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến hợp tác giao thương, mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm…

Ông Vũ Bá Phú cho biết, Cục Xúc tiến Thương mại sẽ tăng cường và tạo điều kiện hỗ trợ các địa phương trong việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối doanh nghiệp quảng bá sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.

Cục trưởng Vũ Bá Phú cũng ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu đến từ các địa phương và sẽ tổng hợp, xem xét trình Bộ Công thương, Chính phủ để điều chỉnh những vấn đề còn nhiều khó khăn, vướng mắc cho phù hợp với thực tế xu thế hội nhập hiện nay.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư các tỉnh phía Nam ảnh 2 Các đại biểu thăm quan các gian hàng sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng tại hội nghị

Dịp này, một số doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố đã mang đến hội nghị những sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng của mình để trưng bày, quảng bá.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gói thầu mua sắm dưới 50 triệu đồng, không bắt buộc phải ký hợp đồng

Gói thầu mua sắm dưới 50 triệu đồng, không bắt buộc phải ký hợp đồng

Quyết định 17/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về danh mục các gói thầu, nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu và quy trình lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu, nội dung mua sắm, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 22-5-2019.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đã xử lý được 896,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có báo cáo bổ sung đánh giá kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2018 và các tháng đầu năm 2019 gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội để phục vụ công tác thẩm tra của ủy ban này. 

Thị trường

Phân bón Đầu Trâu: Vững tin hoàn thành kế hoạch năm 2019

Sau 3 tháng có phần cầm chừng, sản lượng tiêu thụ Phân bón Đầu Trâu của Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tăng vọt trở lại từ đầu tháng 4, báo hiệu một màn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục. Cụ thể, sản lượng đã đạt trên 20.000 tấn và dự kiến đạt trên 30.000 tấn so với 18.000 tấn của tháng 4-2018. Với đà tăng trưởng này, Bình Điền sẽ hoàn thành kế hoạch Quý 2 và cả năm 2019.

Địa ốc

Đối thoại và hiệu ứng

Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, lãnh đạo TPHCM đã thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp (DN) thông qua các buổi đối thoại, lắng nghe các vướng mắc. Qua đó, nhiều khó khăn từng bước được tháo gỡ.

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp nước ngoài xuất hiện tại hội chợ thực phẩm

Nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan… được trưng bày tại Triển lãm thương mại quốc tế về ngành thực phẩm, thức uống, thiết bị và dịch vụ nhà hàng khách sạn tại Việt Nam 2019 (Food - Hotel), diễn ra từ ngày 24 đến 26- 4, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Đầu tư

Đầu tư nước ngoài đạt 14,59 tỷ USD, lập đỉnh mới

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019 (tính đến ngày 20-4), số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 14,59 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Hà Nội đang là địa phương thu hút FDI nhiều nhất cả nước.

Thông tin kinh tế