Đội ngũ kế thừa hát bội chỉ có hơn 10 người

SGGP
Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa tổ chức tổng kết lớp tập huấn truyền nghề năm 2017. 
Năm nay, lớp tập huấn có 10 diễn viên ở ngưỡng tuổi U.30 được đào tạo nâng cao, học nghề chuyên sâu với các kỹ thuật biểu diễn và hóa thân vào các nhân vật điển hình; học vũ đạo nâng cao và các bài hát bội khó.
Bên cạnh đó, còn có 3 diễn viên mới vào nghề và 2 nhạc công trẻ. Các em đều thể hiện sự tiến bộ rõ rệt, sự vượt trội tay nghề biểu diễn, chứng minh được sức trẻ năng động. Tuy nhiên, đội ngũ kế thừa của nhà hát hiện chỉ có bấy nhiêu. Lực lượng tiếp bước kế tục nghề truyền thống quá mỏng, đang khiến ban giám đốc nhà hát lo lắng cho tương lai của loại hình nghệ thuật đặc thù này. 
Từ nhiều năm qua, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM đã rất chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cho lực lượng diễn viên kế thừa. Thông qua các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao chuyên môn, nhà hát mong muốn tìm được lực lượng kế thừa để góp sức duy trì hoạt động biểu diễn và quảng bá nghệ thuật hát bội. Nhưng xem ra điều này không dễ.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một cảnh trong vở Đời cô Lựu - tác phẩm cải lương kinh điển của soạn giả Trần Hữu Trang luôn tạo sức cuốn hút với khán giả mộ điệu

Thiếu soạn giả sân khấu cải lương

Những khó khăn của sân khấu cải lương trong xu thế phát triển chung của thị trường phát triển văn hóa nghệ thuật và giải trí đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động làm nghề của soạn giả sân khấu. Ngày càng hiếm hoi tác giả, soạn giả cải lương tài năng, thiếu những tác phẩm hay, chất lượng... 

Điện ảnh

Đạo diễn Nguyễn Bảo Hoàng: Đưa phim Việt thâm nhập Trung Quốc

Là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất được Chính phủ Trung Quốc cấp học bổng toàn phần đào tạo về nghệ thuật tại Học viện Hí kịch Trung ương Trung Quốc, cái nôi của những tên tuổi nổi bật như Củng Lợi, Chương Tử Di, Thang Duy... 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tranh Lương Xuân Nhị bán 190.000EUR

Bức tranh sơn dầu Village du Haut Tonkin (ảnh, sáng tác năm 1939) của họa sĩ Lương Xuân Nhị, đã gõ búa 190.000EUR (khoảng 215.000USD) tại Nhà đấu giá nghệ thuật Aguttes, Paris, Pháp. Sau khi cộng thêm các chi phí khác, tổng giá trị bức tranh hơn 280.000USD, tương đương 6,6 tỷ đồng. 

Sách và cuộc sống

Cuốn sách dự báo về tương lai loài người vào năm 2062

NXB Tổng hợp vừa mua bản quyển và dịch thuật tác phẩm “2062 - Thời đại của trí thông minh nhân tạo” của tác giả Toby Walsh. Đây là một trong những tác phẩm bán chạy nhất về trí tuệ nhân tạo (AI); đồng thời, cuốn sách cũng đưa đến dự báo về tương lai thế giới loài người vào năm 2062. Lúc đó, máy móc sẽ thông minh hơn con người.

Sáng tác

Lưng chừng tháng sáu

Ta nghe ngọn gió đồng rong ruổi
Chở tháng sáu về nơi ngõ quen
Mùa hạ lung linh cành phượng vĩ
Cho lòng ai khắc khoải bồi hồi...