Dự án nuôi trồng thủy sản “biến tướng”?

SGGP
Kể từ khi được cấp phép, dự án nuôi trồng thủy sản của cơ sở Thăng Tiến (xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) đã có những hoạt động biến tướng đáng lo ngại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân trong khu vực. 

Dự án trên được UBND tỉnh Bình Dương cấp phép ngày 17-8-2017, có tổng diện tích 24.477m2; trong đó, hạng mục có tận thu khoáng sản là 20.000m2 với mức khai thác sâu 7m - 8m. Thời hạn khai thác 12 tháng với khối lượng đất san lấp là 49.012m3, đất sỏi đỏ gần 3.000m3, đất sét gạch hơn 56.000m3. Sau khai thác phải tiến hành hoàn nguyên môi trường theo quy định pháp luật và giữ nguyên mục đích ban đầu của dự án. 

Quá trình khai thác của dự án trên đã gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống đường giao thông nội bộ của xã, đường ĐT 741 đi qua khu vực, gây ra tình trạng trời nắng thì bụi đất mù mịt, trời mưa thì ngập nước. Đặc biệt là hiểm họa tai nạn giao thông luôn rình rập, bởi đây là khu vực đông dân cư, gần các tuyến đường giao thông quan trọng.

Nhiều người dân đã chất vấn các đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương và huyện Phú Giáo trong cuộc tiếp xúc cử tri xã Phước Hòa ngày 24-10.

Ông Nguyễn Văn Tâm (74 tuổi, cử tri xã Phước Hòa) nêu ý kiến: Dự án với mục đích chính là đào ao nuôi cá nhưng người dân thấy chủ đầu tư chỉ quan tâm đến việc đào đất lên bán cho các đối tác san lấp mặt bằng, lấy đất sét làm gạch (nhà máy gạch chỉ cách vị trí dự án vài trăm mét) với số tiền thu được khá lớn (giá bán 1,3 - 1,5 triệu đồng/xe đất khoảng 8m3), khiến nhiều người bức xúc.

Nhiều người dân khác sống gần DA thì bày tỏ thắc mắc khi cơ quan chức năng cấp phép khai thác thủy sản, đào ao, dẫn đến hình thành hầm đất có diện tích lớn ngay trong khu dân cư. Với độ sâu hầm đất hiện tại đến 8m, có chỗ đã sâu 11m thì nguy cơ gây sạt lở, rủi ro đối với dân cư nơi đây là khá lớn. Vì vậy, đến nay vẫn còn nhiều hộ dân không đồng tình cho cấp phép khai thác. Sau một năm kể từ khi dự án được cấp phép, chính quyền địa phương và ngành chức năng mới lập tổ kiểm tra thực địa tại cơ sở này với các thành viên là đại diện của Sở TN-MT, UBND huyện Phú Giáo và UBND xã Phước Hòa.

Kết quả kiểm tra ghi nhận, có vị trí đã đào sâu tới 11m, gấp gần 1,5 lần so với độ sâu cho phép, nhưng doanh nghiệp vẫn đề nghị được gia hạn khai thác. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu kịp thời duy tu sửa chữa đường giao thông nông thôn để không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Tăng cường tưới nước, dọn đất rơi vãi, vệ sinh đường sá trên đường vận chuyển. Nếu dự án được gia hạn thì toàn bộ khối lượng đất đá san lấp, đất đỏ doanh nghiệp không được vận chuyển ra ngoài và phải kê khai, nộp bổ sung thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với khối lượng khoáng sản đã khai thác tận thu. Điều đáng nói, đoàn kiểm tra chỉ đánh giá mức độ hiện trạng khai thác so với giấy phép được cấp và chỉ làm việc với chủ đầu tư, không lấy ý kiến người dân trong khu vực về các tác động, hệ lụy của dự án này đối với cuộc sống người dân.

Hiện tại, chủ đầu tư đã ngưng các hoạt động khai thác để chờ giấy phép gia hạn. Thế nhưng, không ít người vẫn băn khoăn, liệu dự án đào ao nuôi cá sẽ “biến tướng” thành đào đất đem bán, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của người dân hay không? 

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội truy thu và phạt khoảng 1.200 tỷ đồng

Hà Nội truy thu và phạt khoảng 1.200 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện gần 7.500 cuộc thanh tra, kiểm tra thuế; qua đó truy hoàn và phạt hơn 1.191 tỷ đồng, giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ 84 tỷ đồng, giảm lỗ 827 tỷ đồng. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Đón dòng vốn đầu tư lớn từ Hàn Quốc

64,5 tỷ USD là tổng vốn của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Với mức đầu tư này đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tư lớn nhất tại đây. Mới đây, Tổng lãnh sự Hàn Quốc cho biết, doanh nghiệp nước này sẽ tiếp tục đổ mạnh vốn đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực liên quan đến sản xuất thiết bị điện, năng lượng thân thiện môi trường và lưới điện thông minh. 

Chương trình bình ổn thị trường

Khuyến mãi mùa tựu trường

Chưa đầy 1 tháng nữa các học sinh trên địa bàn TPHCM chính thức tựu trường, bước vào năm học mới 2019-2020. Hàng loạt mặt hàng gồm dụng cụ học tập, sách vở, quần áo các loại… đã và đang được tung ra để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. 

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển 2.600.000m² sàn nhà ở

Nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở TPHCM trong giai đoạn 2016-2020 đã được UBND TPHCM phê duyệt tại Quyết định 5087/2018, Sở Xây dựng vừa trình UBND TPHCM dự thảo Kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM năm 2019.