Đường sách TPHCM: Cần tránh những hoạt động ồn ào, không phù hợp

SGGP
Ngày 15-1, Đường sách TPHCM đã tổ chức chương trình tổng kết hoạt động năm 2018 và phương hướng 2019. Trước đó, đơn vị này cũng vừa tổ chức chương trình mừng sinh nhật 3 năm (9-1-2016 - 9-1-2019).

Đưa sân chơi giáo dục giao thông cho thiếu nhi vào đường sách, hứa hẹn sẽ thu hút một lượng không nhỏ phụ huynh và các em thiếu nhi

Đưa sân chơi giáo dục giao thông cho thiếu nhi vào đường sách, hứa hẹn sẽ thu hút một lượng không nhỏ phụ huynh và các em thiếu nhi

“Doanh thu của Đường sách TPHCM năm 2018 tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái”, đó là chia sẻ của bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Đường sách TPHCM, tại chương trình tổng kết. Cụ thể: Năm 2018, đường sách đạt doanh thu 39,84 tỷ đồng (năm 2017 là 39,51 tỷ đồng); có 7 đơn vị đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng; 4 đơn vị đạt trên 3 tỷ đồng; 2 đơn vị đạt doanh thu cao nhất là NXB Trẻ (hơn 6 tỷ đồng) và Công ty Sách Nhã Nam (hơn 4 tỷ đồng)...

Vượt lên trên những con số, điều ý nghĩa hơn cả là Đường sách TPHCM đã trở thành một không gian văn hóa, trở thành điểm đến của những người quan tâm đến văn học nghệ thuật nói chung. Tuy nhiên, trên thực tế đường sách vẫn tồn tại nhiều vấn đề bất cập làm ảnh hưởng đến du khách như bãi đậu xe, nhà vệ sinh; nhất là tình trạng tổ chức bày bán đồ lưu niệm hay các chương trình giảm giá sách dưới lòng đường. Điều này gây bất tiện cho việc đi lại cũng như gây ồn ào - trái ngược với nhu cầu tìm kiếm một không gian yên tĩnh, mát mẻ cho việc đọc sách của độc giả. Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, thừa nhận, những vấn đề này ban quản lý đường sách đang cố gắng tìm cách khắc phục. 

Về các chương trình tổ chức dưới lòng đường, ông Lê Hoàng cho biết: “Những tháng gần đây có nhiều sự kiện tổ chức dưới lòng đường gây nên sự ùn tắc cho việc đi lại, nhất là tại khu sân khấu. Chúng tôi cũng lưu ý các đơn vị xuất bản, khi có những sự kiện như vậy, ngoài những phần bày giữa lòng đường để dành lối đi hai bên thì những bàn bố trí trước gian hàng phải đưa lên trên thì cũng đã khắc phục được việc đó. Ngoài ra, trước đây chúng tôi cho phép các gian hàng bố trí kệ bày bán sách ở chiếu nghỉ, nhưng nay chúng tôi phải lấy lại, sử dụng làm không gian ngồi thư giãn, đọc sách cho độc giả”. 

Ông Đặng Hữu Vinh, Phó Trưởng đại diện Văn phòng Bộ TT-TT tại TPHCM, đánh giá cao hiệu quả và sức lan tỏa của đường sách. Tuy nhiên, ông Vinh cũng lưu ý: “Ngoài các hoạt động tổ chức theo những ngày lễ lớn theo phương hướng hoạt động 2019, nên có thêm chương trình thể hiện nét riêng, đặc sắc của đường sách. Bên cạnh đó, đường sách là không gian sâu lắng, đi vào chiều sâu, thuộc về tâm hồn, về văn hóa nên cần tránh những hoạt động ồn ào, không phù hợp với không gian của đường sách”.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

“Bùa yêu” giành cú đúp Giải Âm nhạc Cống hiến 2019

Tối 16-4, trong lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2019, MV Bùa yêu của nữ ca sĩ Bích Phương đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành iải thưởng Music Video của năm. Chưa dừng lại ở đó, nhạc sĩ Tiên Cookie- tác giả ca khúc Bùa yêu cũng trở thành chủ nhân chiếc cúp Nhà sản xuất của năm.

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.

Sân khấu

Diễn xướng Nam bộ góp phần giữ gìn nghệ thuật cổ xưa

Khi những ngày tết qua đi cũng là lúc các đình thần ở vùng đất Nam bộ rộn ràng chuẩn bị cho đại lễ Kỳ Yên (cầu an). Các gánh hát bội lại tập tuồng, để chuẩn bị cho những suất hát cúng đình bằng những lễ xây chầu – đại bội chỉn chu.

Sáng tác

Tháng Tư

Tháng Tư nóng 
và Tháng Tư than nguội
quay mặt nhìn sau để nhớ một cánh rừng
những cơn giông và những đọt lá
đỏ một đồi
một núi
một môi son