FPT với 5 bằng sáng chế máy in 3D

Viện Nghiên cứu công nghệ FPT (thuộc ĐH FPT) vừa được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp Bằng độc quyền sáng chế cho 5 sáng chế về máy in ba chiều.

Không chỉ là một nhà khoa học, TS Trần Thế Trung còn yêu thích việc truyền đạt kiến thức, cảm hứng nghiên cứu khoa học cho mọi người, nhất là những người trẻ

Theo đó, các bằng độc quyền sáng chế có mã số từ 15677-15681 đều đứng tên TS Trần Thế Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ FPT. Tên sáng chế của cả 5 hồ sơ đều là Máy in ba chiều, hay thường được gọi là in 3D.

Theo TS Trần Thế Trung, điểm ưu việt các sáng chế này là tập trung vào việc đưa ra thiết kế để máy in 3D in nhanh hơn so với loại máy in phun sợi nhựa đang thông dụng trên thị trường, sử dụng ít cơ cấu chuyển động hơn, nên bền bỉ và vận hành lâu dài ổn định hơn, mà vẫn dùng được các nguyên vật liệu phổ thông quen thuộc rẻ tiền, không giống như loại in nhanh chỉ dùng được vật liệu đắt tiền là loại nhựa lỏng đông cứng bằng phản ứng quang hóa.

Chia sẻ về ý tưởng ra đời của các bằng sáng chế này, TS Trung cho biết: “Trong quá trình sử dụng máy in 3D tại nơi làm việc, tôi đánh giá được các loại máy hiện hành có một nhược điểm cơ bản là in khá chậm. Bởi vậy, tôi đã nghiên cứu đưa ra các sáng chế nhằm cải thiện tốc độ in”.

Sắp tới, TS Trung dự kiến sẽ tiếp tục cải tiến các thiết kế, tối giản hóa kích thước, đơn giản hóa tính năng, thân thiện hơn với người sử dụng là cá nhân, hộ gia đình. Ông hy vọng trong tương lai gần có thể chế tạo những chiếc máy in 3D sử dụng các vật liệu tiệm cận với nhu cầu sử dụng hàng ngày như chai nhựa, túi nilon…

Cả 5 bằng độc quyền sáng chế này có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 20 năm tính từ ngày nộp đơn.

Trước đó, Viện Nghiên cứu công nghệ FPT đã được cấp 2 bằng độc quyền sáng chế gồm “Chuỗi các cánh diều có cơ cấu bám dây tự động và hệ thống chuỗi diều thu năng lượng gió” và “Hệ thống nhận biết trạng thái các ngón tay di chuyển và nhấn trên vùng không gian ảo giới hạn”. Đây đều là các sáng chế của TS. Trần Thế Trung cùng cộng sự. Các bằng sáng chế này một lần nữa khẳng định mức độ chú trọng đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của Tập đoàn FPT nhiều năm qua. Là tiến sỹ Vật lý Thiên văn, từng bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ ở ĐH Versailles (Pháp), TS Trần Thế Trung đã lựa chọn về Việt Nam nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Ông hiện công tác tại Viện nghiên cứu Công nghệ FPT (ĐH FPT), đồng thời là giảng viên ĐH FPT.

Tuy cả 5 sáng chế đều có tên giống hệt nhau nhưng các máy in 3D này khác nhau về cơ cấu (có hoặc không có bộ phận chuyển động) và về cơ chế hoàn thiện sản phẩm ở công đoạn cuối. Ngoài ra, sáng chế thuộc các bằng độc quyền số 15677-15680 sử dụng vật liệu là xi măng, gốm; bột mì, bột ngũ cốc; đường, muối, trong khi đó, sáng chế thuộc bằng độc quyền số 15681 lại sử dụng nhựa nhiệt dẻo, thủy tinh, kim loại.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

App “9999 Tết” đạt gần 1 triệu lượt tải sau 2 tuần ra mắt

Sau gần nửa tháng ra mắt, App (ứng dụng) "9999 Tết” - Sản phẩm mới của Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) đã đạt con số kỷ lục gần 1 triệu lượt tải sử dụng và App đã đạt Top 1 và luôn đứng trong Top 5 ứng dụng về giải trí trên Android và IOS về lượt người sử dụng.

Thị trường - chính sách

FPT Shop nhân đôi bảo hành iPhone X Series

Là những chiếc smartphone được yêu thích nhất hiện nay, iPhone X Series (X, Xs, Xs Max, XR) đang có mặt tại tất cả cửa hàng FPT Shop và F.Studio với ưu đãi nhân đôi bảo hành thành 2 năm cũng như trả góp 0% lãi suất và lì xì đến 3 triệu đồng.