Tái cơ cấu để nâng sức cạnh tranh cho gạo Việt Nam

(SGGP).- Ngày 28-10, tại buổi hội thảo góp ý về tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo, tổ chức ở TPHCM, các ý kiến đều đồng ý cần tái cơ cấu lại ngành hàng này trong bối cảnh ngày càng bị cạnh tranh gay gắt với sự xuất hiện nhiều nước xuất khẩu tiềm năng mới như Myanmar, Campuchia. Ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam nhấn mạnh, 3 vấn đề cốt lõi cho tái cơ cấu là giống, hệ thống canh tác và việc phát triển hậu cần (logistic) cho vùng lúa trọng điểm ĐBSCL.

Ngoài việc xác định bộ giống chủ lực, cần nâng việc sử dụng giống xác nhận lên 75%, Bộ NN-PTNT sớm công bố tiêu chuẩn hạt gạo như Jasmine; cần nâng cấp trang thiết bị để xác định độ thuần cũng như thiết bị phân tích các chỉ tiêu, nhất là với những thị trường khó tính nhưng giá trị cao như Nhật Bản, Mỹ (hiện nay rất nhiều chỉ tiêu phải nhờ nước ngoài phân tích) cho vùng lúa gạo trọng điểm. Bên cạnh đó, vấn đề giao thông (thủy, bộ) là rất quan trọng giúp nâng cao khả năng cạnh tranh, nếu gạo được xuất khẩu ngay tại cảng biển ở ĐBSCL sẽ giúp giảm 4 - 12 USD/tấn chi phí, so với việc vận chuyển lên TPHCM để xuất khẩu.

CÔNG PHIÊN

Tin cùng chuyên mục