Kỷ lục 110,5 triệu USD cho tranh Jean-Michel Basquiat

SGGPO
Sau 10 phút đấu giá được hàng ngàn người theo dõi trực tiếp trên Instagram, bức "Untitled" của họa sĩ Mỹ Jean-Michel Basquiat vẽ năm 1982 đã bán 110,5 triệu USD. 

Tác phẩm "Untitled" của Jean-Michel Basquiat

Tác phẩm "Untitled" của Jean-Michel Basquiat

Giá kỷ lục cho tranh Basquiat và cũng là giá kỷ lục tranh của một họa sĩ Mỹ bán đấu giá.

"Tối nay, Jean-Michel Basquiat bước vào cung điện các họa sĩ có tác phẩm hơn 100 triệu USD, gồm Picasso, Giacometti, Bacon và Warhol", AP dẫn lời Gregoire Billault, Trưởng bộ phận nghệ thuật đương đại của nhà Sotheby's cho biết tại cuộc đấu giá nghệ thuật đương đại tối 18-5 ở New York, Mỹ.

Người mua bức tranh in kiểu graffiti mô tả một khuôn mặt có hình dạng hộp sọ này là nhà sưu tập Nhật Bản nổi tiếng, doanh nhân thương mại điện tử Yusaku Maezawa.

Kỷ lục 110,5 triệu USD cho tranh Jean-Michel Basquiat ảnh 1 Nhà sưu tập Nhật Bản Yusaku Maezawa, người đã mua tác phẩm "Untitled" của Jean-Michel Basquiat ngày 18-5-2017. Ảnh: Sotheby's 
 Maezawa cho biết ông đã bị cuốn hút ngay khi nhìn thấy "Untitled" và hy vọng tác phẩm này "mang lại niềm vui cho người khác như mang cho tôi" với kế hoạch trưng bày trong bảo tàng riêng ở Chiba, Nhật Bản, sau khi cho các tổ chức khắp thế giới mượn triển lãm.

"Untitled" hầu như chưa được biết đến trước khi được nhà Sotheby's giới thiệu mới vài tuần trước. Sotheby's cho biết bức tranh vẫn nằm trong một bộ sưu tập tư nhân từ khi được mua với giá 19.000 USD tại một cuộc đấu giá vào năm 1984.

"Chúng tôi rất vui mừng vì Yusaku Maezawa đã mua bức tranh cho bảo tàng của ông nên những người khác sẽ có cơ hội thưởng thức trực tiếp sự kỳ diệu của nó", Billault nói.

Kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm Basquiat là bức "Untitled 1982" được bán với giá 57,3 triệu USD vào tháng 5 năm ngoái và người mua cũng là Maezawa.

Họa sĩ Basquiat qua đời năm 1988 khi mới 27 tuổi vì dùng thuốc quá liều.

BẢO NGHI ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh Lê Kim Cương trong trích đoạn Biển mặn tình người

Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2017: Hồi hộp chờ giờ G

Vượt qua đêm thi chung kết thứ ba cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2017, 3 thí sinh xuất sắc nhất Nguyễn Văn Khởi, Phan Thị Hoàng Oanh và Lê Kim Cương đã mừng vui nắm tay nhau bước vào vòng thi chung kết xếp hạng 4 - đêm thi cuối cùng, được tổ chức vào tối 24-9 tại Nhà hát Đài Truyền hình TPHCM. 

Điện ảnh

Phim Lào tham dự giải Oscar

Theo tin từ Liên hoan phim Luang Prabang, Lào sẽ ứng cử một tác phẩm điện ảnh danh giá nhất tham gia tranh tượng vàng Oscar sẽ diễn ra vào ngày 4-3-2018 dù việc lọt vào tốp 9 sơ tuyển và tốp 5 đề cử vẫn là chặng đường khá gian nan. 

Âm nhạc

Thị trường nhạc Việt bấp bênh

Hơn 2/3 chặng đường của năm 2017 đã đi qua, nhưng thị trường nhạc Việt tiếp tục là bức tranh dù nhiều màu sắc nhưng chẳng định hình được diện mạo rõ nét. Vẫn là sự mông lung và khó đoán định...

Mỹ thuật

Sân khấu

Hài kịch phía Nam chinh phục khán giả Hà Nội

Tôi đẹp… Tôi có quyền - một tác phẩm sân khấu có ý tưởng mới lạ và hấp dẫn với sự kết hợp thú vị giữa phong vị sân khấu phía Nam và các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ sẽ ra mắt khán giả Thủ đô trong tháng 10 tới.

Sách và cuộc sống

Làm sách kiểu mới

Như vậy là gần 1 năm kể từ ngày nhạc sĩ Mỹ Bob Dylan nhận giải Nobel Văn chương (10 - 2016), các tác phẩm của ông cuối cùng đã được chính thức xuất bản tại Việt Nam. 

Sáng tác

Đưa anh về

Thôi, tạm biệt những bạn bè đồng đội
Tạm biệt những cánh rừng gắn bó một thời trai
Thôi tạm biệt dòng sông Măng
Về quê,
Về quê đi anh!