Kỷ lục 110,5 triệu USD cho tranh Jean-Michel Basquiat

SGGPO
Sau 10 phút đấu giá được hàng ngàn người theo dõi trực tiếp trên Instagram, bức "Untitled" của họa sĩ Mỹ Jean-Michel Basquiat vẽ năm 1982 đã bán 110,5 triệu USD. 

Tác phẩm "Untitled" của Jean-Michel Basquiat

Tác phẩm "Untitled" của Jean-Michel Basquiat

Giá kỷ lục cho tranh Basquiat và cũng là giá kỷ lục tranh của một họa sĩ Mỹ bán đấu giá.

"Tối nay, Jean-Michel Basquiat bước vào cung điện các họa sĩ có tác phẩm hơn 100 triệu USD, gồm Picasso, Giacometti, Bacon và Warhol", AP dẫn lời Gregoire Billault, Trưởng bộ phận nghệ thuật đương đại của nhà Sotheby's cho biết tại cuộc đấu giá nghệ thuật đương đại tối 18-5 ở New York, Mỹ.

Người mua bức tranh in kiểu graffiti mô tả một khuôn mặt có hình dạng hộp sọ này là nhà sưu tập Nhật Bản nổi tiếng, doanh nhân thương mại điện tử Yusaku Maezawa.

Kỷ lục 110,5 triệu USD cho tranh Jean-Michel Basquiat ảnh 1 Nhà sưu tập Nhật Bản Yusaku Maezawa, người đã mua tác phẩm "Untitled" của Jean-Michel Basquiat ngày 18-5-2017. Ảnh: Sotheby's 
 Maezawa cho biết ông đã bị cuốn hút ngay khi nhìn thấy "Untitled" và hy vọng tác phẩm này "mang lại niềm vui cho người khác như mang cho tôi" với kế hoạch trưng bày trong bảo tàng riêng ở Chiba, Nhật Bản, sau khi cho các tổ chức khắp thế giới mượn triển lãm.

"Untitled" hầu như chưa được biết đến trước khi được nhà Sotheby's giới thiệu mới vài tuần trước. Sotheby's cho biết bức tranh vẫn nằm trong một bộ sưu tập tư nhân từ khi được mua với giá 19.000 USD tại một cuộc đấu giá vào năm 1984.

"Chúng tôi rất vui mừng vì Yusaku Maezawa đã mua bức tranh cho bảo tàng của ông nên những người khác sẽ có cơ hội thưởng thức trực tiếp sự kỳ diệu của nó", Billault nói.

Kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm Basquiat là bức "Untitled 1982" được bán với giá 57,3 triệu USD vào tháng 5 năm ngoái và người mua cũng là Maezawa.

Họa sĩ Basquiat qua đời năm 1988 khi mới 27 tuổi vì dùng thuốc quá liều.

BẢO NGHI ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Ấn Độ đăng quang Hoa hậu Thế giới 2017.

Người đẹp Ấn Độ đăng quang Hoa hậu Thế giới 2017

Người đẹp đến từ Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc vượt qua hơn 110 thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trở thành Hoa hậu Thế giới 2017. Á hậu 1 thuộc về Mexico, Á hậu 2 là đại diện nước Anh.
 

Điện ảnh

Âm nhạc

10 ca khúc nhận giải cuộc thi cổ động Đại hội Đoàn toàn quốc

Nhân dịp tổ chức Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022), cuộc thi sáng tác ca khúc cổ động, tuyên truyền do Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn và báo Thanh Niên phát động vừa chọn lựa những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Nắng thu

Có tia nắng hanh vàng 
Mang mùa thu trở lại