Libya đẩy nhanh quá trình thành lập chính phủ thống nhất

SGGP
Ngày 19-3, 107 thị trưởng và người đứng đầu các địa phương của Libya đã đề nghị Quốc hội miền Đông và Hội đồng Nhà nước cấp cao - hòa giải để thành lập một chính phủ thống nhất hoặc trao quyền cho Hội đồng Tư pháp tối cao trong vòng 30 ngày tới.

Libya hỗn loạn thời hậu Gaddafi

Libya hỗn loạn thời hậu Gaddafi

Các thị trưởng nhất trí thành lập một nhóm làm việc để giám sát trực tiếp tiến trình đối thoại này giữa hai bên dưới sự bảo trợ của LHQ. Nếu các bên liên quan không đạt được sự đồng thuận tới hết thời hạn kể trên, Hội đồng Tư pháp Tối cao sẽ đứng ra nắm quyền và thành lập một chính phủ lâm thời điều hành đất nước, nhiệm kỳ không quá 1 năm. 
Kể từ sau làn sóng mùa Xuân Arab năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya đã rơi vào tình trạng bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ giữa Quốc hội miền Đông và chính quyền miền Tây, bất chấp thỏa thuận hòa bình do LHQ bảo trợ đã được ký kết giữa các bên liên quan vào năm 2015. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim may trong dâu tây do người dùng phát hiện ở Gladstone, Queensland, Australia. Ảnh: FACEBOOK/ANGELA SENENSON

Bắt nghi phạm cho kim vào dâu tây ở Australia

Ông Stuart Smith, Quyền phó cảnh sát trưởng Bang New South Wales (Australia), cho biết trong cuộc họp báo ngày 19-9, một thanh niên bị bắt đã thừa nhận cắm kim vào dâu tây, bắt chước một trò chơi khăm.

Hồ sơ - tư liệu

Biểu tượng của tình đoàn kết

Ngay từ những ngày đầu tháng 9, cả Cuba và Việt Nam đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (14, 15-9-1973­ - 14, 15-9-2018). Chuyến thăm lịch sử trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Cụ ông 85 tuổi tay không đuổi cướp

Cụ ông Denis O’Connor, 85 tuổi, đang ngồi trong văn phòng trung tâm cá cược thể thao Bar One Racing tại Glanmire, hạt Cork, Ireland hôm 15-9, thì 3 tên cướp đeo mặt nạ, cầm búa và súng xông vào.