Libya đẩy nhanh quá trình thành lập chính phủ thống nhất

SGGP
Ngày 19-3, 107 thị trưởng và người đứng đầu các địa phương của Libya đã đề nghị Quốc hội miền Đông và Hội đồng Nhà nước cấp cao - hòa giải để thành lập một chính phủ thống nhất hoặc trao quyền cho Hội đồng Tư pháp tối cao trong vòng 30 ngày tới.

Libya hỗn loạn thời hậu Gaddafi

Libya hỗn loạn thời hậu Gaddafi

Các thị trưởng nhất trí thành lập một nhóm làm việc để giám sát trực tiếp tiến trình đối thoại này giữa hai bên dưới sự bảo trợ của LHQ. Nếu các bên liên quan không đạt được sự đồng thuận tới hết thời hạn kể trên, Hội đồng Tư pháp Tối cao sẽ đứng ra nắm quyền và thành lập một chính phủ lâm thời điều hành đất nước, nhiệm kỳ không quá 1 năm. 
Kể từ sau làn sóng mùa Xuân Arab năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya đã rơi vào tình trạng bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ giữa Quốc hội miền Đông và chính quyền miền Tây, bất chấp thỏa thuận hòa bình do LHQ bảo trợ đã được ký kết giữa các bên liên quan vào năm 2015. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra tuyên bố bang này sẽ kiện Tổng thống Donald Trump.  Ảnh: AP

Câu chuyện dài bất tận

Ngày 17-2, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Quỹ Cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ hội xì gà Habano lần thứ 21

Lễ hội xì gà quốc tế Habano lần thứ 21 đã khai mạc tại thủ đô La Habana, Cuba với sự tham dự của hơn 2.000 khách mời đến từ 70 quốc gia.