Libya đẩy nhanh quá trình thành lập chính phủ thống nhất

SGGP
Ngày 19-3, 107 thị trưởng và người đứng đầu các địa phương của Libya đã đề nghị Quốc hội miền Đông và Hội đồng Nhà nước cấp cao - hòa giải để thành lập một chính phủ thống nhất hoặc trao quyền cho Hội đồng Tư pháp tối cao trong vòng 30 ngày tới.

Libya hỗn loạn thời hậu Gaddafi

Libya hỗn loạn thời hậu Gaddafi

Các thị trưởng nhất trí thành lập một nhóm làm việc để giám sát trực tiếp tiến trình đối thoại này giữa hai bên dưới sự bảo trợ của LHQ. Nếu các bên liên quan không đạt được sự đồng thuận tới hết thời hạn kể trên, Hội đồng Tư pháp Tối cao sẽ đứng ra nắm quyền và thành lập một chính phủ lâm thời điều hành đất nước, nhiệm kỳ không quá 1 năm. 
Kể từ sau làn sóng mùa Xuân Arab năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya đã rơi vào tình trạng bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ giữa Quốc hội miền Đông và chính quyền miền Tây, bất chấp thỏa thuận hòa bình do LHQ bảo trợ đã được ký kết giữa các bên liên quan vào năm 2015. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Kim Mã 2018

Giải Kim Mã lần thứ 55, năm 2018 - giải thưởng thường được ví như Oscar của điện ảnh Hoa ngữ - đã diễn ra tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan tối 17-11.