Mỹ bắt một điệp viên Trung Quốc

SGGP
Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 11-10 cho biết đã bắt giữ và truy tố một điệp viên của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc về tội gián điệp kinh tế và âm mưu lấy cắp bí mật thương mại từ một số công ty hàng không của Mỹ.

Điệp viên Trung Quốc mang tên Yanjun Xu, đã bị bắt giữ tại Bỉ vào tháng 4 sau cuộc điều tra của FBI và bị dẫn độ sang Mỹ hôm 9-10. FBI gọi đó là một cuộc dẫn độ chưa từng có và cho biết bản cáo trạng cho thấy sự giám sát trực tiếp của Chính phủ Trung Quốc trong gián điệp kinh tế chống lại Mỹ.

Một tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Xu là phó giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia tỉnh Giang Tô của Trung Quốc, đã nhắm vào một số công ty hàng không vũ trụ của Mỹ, bao gồm GE Aviation, một công ty con của General Electric Co. GE Aviation cung cấp động cơ máy bay Boeing Co, máy bay Airbus SE và đang nghiên cứu chế tạo thế hệ động cơ mới cho máy bay thương mại và máy bay trực thăng quân sự hạng nặng. Hình phạt tối đa cho âm mưu thực hiện gián điệp kinh tế tại Mỹ là 15 năm, ăn cắp bí mật thương mại là 10 năm.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ði học sớm có thưởng

Theo Bộ Giáo dục Mỹ, gần 8 triệu học sinh nước này đã nghỉ học ít nhất 15 ngày trong năm 2015-2016 và được phân loại là vắng mặt dài hạn.