Mỹ bắt một điệp viên Trung Quốc

SGGP
Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 11-10 cho biết đã bắt giữ và truy tố một điệp viên của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc về tội gián điệp kinh tế và âm mưu lấy cắp bí mật thương mại từ một số công ty hàng không của Mỹ.

Điệp viên Trung Quốc mang tên Yanjun Xu, đã bị bắt giữ tại Bỉ vào tháng 4 sau cuộc điều tra của FBI và bị dẫn độ sang Mỹ hôm 9-10. FBI gọi đó là một cuộc dẫn độ chưa từng có và cho biết bản cáo trạng cho thấy sự giám sát trực tiếp của Chính phủ Trung Quốc trong gián điệp kinh tế chống lại Mỹ.

Một tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Xu là phó giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia tỉnh Giang Tô của Trung Quốc, đã nhắm vào một số công ty hàng không vũ trụ của Mỹ, bao gồm GE Aviation, một công ty con của General Electric Co. GE Aviation cung cấp động cơ máy bay Boeing Co, máy bay Airbus SE và đang nghiên cứu chế tạo thế hệ động cơ mới cho máy bay thương mại và máy bay trực thăng quân sự hạng nặng. Hình phạt tối đa cho âm mưu thực hiện gián điệp kinh tế tại Mỹ là 15 năm, ăn cắp bí mật thương mại là 10 năm.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người Áo vàng biểu tình ở London, Anh

“Áo vàng” vượt biên giới

Phong trào Áo vàng mang theo làn sóng biểu tình từ Pháp đã vượt biên giới, lan nhanh sang nhiều nước khác như Bỉ, Hà Lan, Italy… thậm chí lan sang cả Tunisia, Israel, Lebanon, Iraq…

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kim cương lớn nhất Bắc Mỹ

Một viên kim cương thô màu vàng 552 cara được khai quật ở Canada được xem là viên kim cương lớn nhất ở Bắc Mỹ.