Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với phát triển đội ngũ đảng viên

(SGGP).- Ngày 15-4, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (Chỉ thị 10) và Hướng dẫn 09-HD/BCTTW của Ban Tổ chức Trung ương về nội dung sinh hoạt chi bộ (Hướng dẫn 09).

Tham dự có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo các ban Đảng Thành ủy, Bí thư các quận ủy, huyện ủy, các sở ngành TP…

Đồng chí Tất Thành Cang tặng bằng khen các tập thể tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 10 và Hướng dẫn 09

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Thành ủy, việc thực hiện Chỉ thị 10 và Hướng dẫn 09 tại các cấp bộ đảng những năm qua được tập trung chủ yếu vào nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chế độ sinh hoạt chi bộ định kỳ và nội dung sinh hoạt ở các loại hình chi bộ tại khu phố, ấp, cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp ngoài nhà nước, đơn vị ngoài công lập, lực lượng vũ trang, sinh viên… Nhiều chi bộ có những mô hình, cách làm hay gắn nội dung sinh hoạt với nhiệm vụ chính trị và những vấn đề mới phát sinh tại đơn vị mình để đề ra chương trình, nghị quyết lãnh đạo.

Điển hình là mô hình “Mỗi đảng viên là một bí thư chi bộ” của Chi bộ Quân sự phường 9, quận 6; “Đảng viên, đoàn viên cùng tiến” của Chi bộ Chính trị, Đảng bộ Trung đoàn Gia Định; “Chi bộ sáng kiến cải tiến kỹ thuật” của Công ty TNHH Juki Việt Nam… Thông qua những mô hình, cách làm mới trong sinh hoạt Đảng, nhiều cấp ủy Đảng đã mở rộng các hình thức thảo luận, bàn bạc, trao đổi các vấn đề thuộc phạm vi lãnh đạo của chi bộ mình, trước khi đưa ra kế hoạch, nghị quyết triển khai thực hiện.

Hội nghị cũng đã thảo luận các nội dung trong báo cáo, nghe một số phát biểu giao lưu của các chi bộ điển hình và đi đến thống nhất với đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, nguyên nhân và bài học rút ra trong thực hiện Chỉ thị 10 và Hướng dẫn 09.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đề nghị các cấp ủy Đảng cần nghiêm túc tự phê bình và kiểm điểm kết quả thực hiện Chỉ thị 10 và Hướng dẫn 09 ở đơn vị mình một cách thực chất, tránh qua loa, hình thức. Qua đó, làm rõ thêm sự chuyển biến tích cực trong nội dung, phương thức sinh hoạt Đảng ở một số nơi đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; đồng thời nhìn nhận một cách đúng mức những nguyên nhân của những tồn tại, yếu kém để có biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí cũng đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp ủy Đảng cần tập trung chỉ đạo, bảo đảm quán triệt đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị, văn bản lãnh đạo của Trung ương và Thành ủy; quan tâm củng cố, xây dựng, kiện toàn đội ngũ cấp ủy các chi bộ đủ số lượng, bảo đảm chất lượng; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với việc xây dựng, phát triển đội ngũ đảng viên…

Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã tặng bằng khen cho hơn 100 tổ chức Đảng đã thực hiện tốt Chỉ thị 10 và Hướng dẫn 09 giai đoạn 2007 - 2016.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Không ngơi nghỉ vì lợi ích cộng đồng

Khó có thể hình dung ở tuổi 70 nhưng ông Nguyễn Văn Việt, Bí thư Chi bộ khu phố, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường kiêm Trưởng ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (gọi tắt là Ban GS) phường Phước Long A (quận 9), lại nhanh nhẹn và hoạt bát đến vậy. 

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, sáng 27-4, tại thủ đô Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao đã tới đặt vòng hoa tại Đài Liệt sĩ vô danh; thăm nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào và gặp gỡ các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào. 

Vững lòng biển đảo

Hồi sinh hang Mo So

Lâu nay, hang Mo So ở xã Bình An, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) được ví như động Phong Nha thu nhỏ bởi vẻ thơ mộng, nhiều thạch nhũ… Năm 1995, Mo So đã được công nhận là Di tích lịch sử và thắng cảnh cấp quốc gia. Tuy nhiên, thời gian qua, hang Mo So không được chăm sóc và bị xâm hại nghiêm trọng.

Nhân sự mới

Cải cách hành chính