NATO lên kế hoạch tổ chức cuộc tập trận lớn nhất từ sau Chiến tranh Lạnh

SGGP
Ngày 2-10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo, với sự tham gia của 45.000 binh sĩ, cuộc tập trận Trident Juncture 18 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của liên minh này kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

Cuộc tập trận dự kiến bắt đầu vào ngày 25-10 và kết thúc ngày 7-11. Phát biểu tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng 29 nước NATO tại trụ sở mới ở Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg cho biết, cuộc tập trận sẽ dựa trên kịch bản bảo vệ một nước thành viên trước kẻ thù giả định, ngoài các binh sĩ tham gia, còn có 10.000 phương tiện trên bộ, 70 tàu và 150 máy bay được triển khai đến Na Uy, Bắc Đại Tây Dương và vùng Baltic.

Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh cuộc tập trận này diễn ra minh bạch và mang tính phòng thủ. Theo ông, tất cả các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở châu Âu, trong đó có Nga, đều được mời cử đại diện tới giám sát cuộc tập trận này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người Áo vàng biểu tình ở London, Anh

“Áo vàng” vượt biên giới

Phong trào Áo vàng mang theo làn sóng biểu tình từ Pháp đã vượt biên giới, lan nhanh sang nhiều nước khác như Bỉ, Hà Lan, Italy… thậm chí lan sang cả Tunisia, Israel, Lebanon, Iraq…

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kim cương lớn nhất Bắc Mỹ

Một viên kim cương thô màu vàng 552 cara được khai quật ở Canada được xem là viên kim cương lớn nhất ở Bắc Mỹ.