NATO lên kế hoạch tổ chức cuộc tập trận lớn nhất từ sau Chiến tranh Lạnh

SGGP
Ngày 2-10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo, với sự tham gia của 45.000 binh sĩ, cuộc tập trận Trident Juncture 18 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của liên minh này kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

Cuộc tập trận dự kiến bắt đầu vào ngày 25-10 và kết thúc ngày 7-11. Phát biểu tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng 29 nước NATO tại trụ sở mới ở Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg cho biết, cuộc tập trận sẽ dựa trên kịch bản bảo vệ một nước thành viên trước kẻ thù giả định, ngoài các binh sĩ tham gia, còn có 10.000 phương tiện trên bộ, 70 tàu và 150 máy bay được triển khai đến Na Uy, Bắc Đại Tây Dương và vùng Baltic.

Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh cuộc tập trận này diễn ra minh bạch và mang tính phòng thủ. Theo ông, tất cả các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở châu Âu, trong đó có Nga, đều được mời cử đại diện tới giám sát cuộc tập trận này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.