New Zealand chi hơn 140 triệu USD thu mua súng

SGGP
Chính phủ New Zealand triển khai kế hoạch thu mua súng bán tự động, tương tự một loại súng hung thủ đã sử dụng trong vụ tấn công đẫm máu nhằm vào 2 đền thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch, miền Nam New Zealand vào tháng 3 vừa qua. Mục đích của kế hoạch trên là nhằm chấm dứt việc lưu thông những vũ khí nguy hiểm nhất.

Trước đó, các nghị sĩ New Zealand đã bỏ phiếu thông qua dự luật thắt chặt quy định về kiểm soát súng đạn. Những người sở hữu loại súng này sẽ có 6 tháng giao nộp vũ khí và được đảm bảo sẽ không bị truy tố trong thời gian đó. Sau khi thời hạn này kết thúc, người vi phạm sẽ bị phạt tới 5 năm tù. Ước tính, kế hoạch thu mua vũ khí này sẽ tiêu tốn 218 triệu NZD (143 triệu USD). Theo thống kê của cảnh sát, hiện có 14.300 khẩu súng được đăng ký và có khoảng 1,2 triệu súng lục đang được lưu hành tại nước này.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ

Kinh tế Trung Quốc đối mặt khủng hoảng

Sau khi Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy tăng GDP của Trung Quốc trong quý 2-2019 chỉ đạt 6,2%, mức thấp nhất trong gần 30 năm, nhiều ý kiến bày tỏ quan ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra với Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ chưa có lối thoát.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây