Ngăn tác động xấu từ môi trường mạng đến giới trẻ

SGGP
Trong những ngày qua, không ít các bậc phụ huynh hoang mang trước thông tin nhiều trẻ em tự làm hại bản thân sau khi chơi trò chơi có tên “Thử thách Momo” được phát tán trên kênh YouTube.

Tin liên quan

Trào lưu “Thử thách Momo” tác động xấu đến trẻ

Trào lưu “Thử thách Momo” tác động xấu đến trẻ

Trước sự việc này, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) khẳng định, bộ luôn nỗ lực trong việc ngăn chặn, không để giới trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường mạng.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, hiện nay có nhiều trò chơi, hoạt động giải trí xuất phát từ Internet. Đây là xu thế tất yếu. Trong đó, có những trò chơi, loại hình giải trí đóng góp tích cực, làm phong phú sinh hoạt văn hóa, tăng tính sáng tạo cho người chơi. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại hình giải trí như “Thử thách Momo” ảnh hưởng xấu đến văn hóa xã hội, nhất là sức khỏe và tinh thần người trẻ. Bộ VH-TT-DL rất ủng hộ hoạt động quản lý nhà nước kịp thời từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông, khi ngày 28-2, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã có văn bản yêu cầu Google - đơn vị chủ quản mạng xã hội video YouTube - có hành động cụ thể với các video hướng dẫn tự sát như “Thử thách Momo” nói trên. Về phía Bộ VH-TT-DL cũng sẽ tích cực vào cuộc cùng các cơ quan, đơn vị để phát hiện những hiện tượng giải trí không lành mạnh, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc và ảnh hưởng xấu tới thế hệ trẻ, từ đó góp phần ngăn chặn kịp thời những hiện tượng tiêu cực nêu trên.

Trước thực tế còn khá nhiều clip có nội dung độc hại khác cũng đang phát tán trên môi trường mạng, ông Nguyễn Thái Bình cho rằng, để giữ an toàn cho trẻ trước những nguy cơ tấn công, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội, đồng thời sự vào cuộc của nhiều cơ quan liên quan. Trong đó, vai trò của gia đình vô cùng quan trọng, các bậc phụ huynh cần gần gũi, sát sao, để giữ cho con em mình an toàn hơn trong môi trường trực tuyến. Điều này đã được nhiều nước trên thế giới đặc biệt quan tâm, đề cập như: phải đảm bảo biết được trẻ truy cập gì trên Internet; cho trẻ biết được tầm quan trọng của thông tin cá nhân và không trao cho bất kỳ ai không quen biết; trò chuyện để trẻ biết không ai có quyền yêu cầu các em phải làm những điều mà các em không muốn, gần gũi để các em luôn tin tưởng và sẵn sàng tâm sự, chia sẻ thông tin với cha mẹ. Nếu gia đình cho phép trẻ được quyền sử dụng công cụ để truy cập Internet thì phụ huynh có thể cài đặt và sử dụng các ứng dụng giám sát trẻ em trên điện thoại thông minh và máy tính để giữ an toàn cho trẻ. Bên cạnh vai trò của gia đình, nhà trường cũng cần trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản, phù hợp theo từng lứa tuổi để các em có khả năng “sàng lọc” thông tin trên Internet.

Chia sẻ thêm về việc dư luận cũng đang bị ám ảnh bởi việc rao bán và sử dụng tràn lan bùa ngải, búp bê Kuman Thong và lo lắng tác hại xấu đến văn hóa Việt Nam, đại diện Bộ VH-TT-DL nhấn mạnh, trong xu thế toàn cầu hóa cộng với khả năng lan truyền thông tin của các phương tiện truyền thông mới, nhiều hiện tượng văn hóa “lạ” xuất hiện ở Việt Nam và được một số bộ phận người dân đi/tin theo. Phần đông trong số họ đi theo các hiện tượng lạ này vì tò mò, hiếu kỳ và cả những lý do thiếu hiểu biết. Bản chất của bùa ngải và búp bê Kuman Thong không có cơ sở khoa học, không bắt nguồn từ những giá trị văn hóa Việt Nam, vì vậy không phù hợp với văn hóa Việt Nam hiện nay. Do vậy, cần đưa ra những biện pháp để người dân hiểu, không bị lôi kéo đi theo những trào lưu mê tín, không phù hợp với văn hóa dân tộc. Thời gian tới, Bộ VH-TT-DL sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tìm hiểu rõ hơn hiện tượng này. Cùng với đó, rất cần sự vào cuộc của các đơn vị quản lý liên quan, nhà khoa học… để có tiếng nói rõ ràng về tác hại của các loại hình bùa ngải trên.

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chùa Ba Vàng

Truyền bá mê tín dị đoan để trục lợi

Sáng ngày 21-3, Bộ VH-TT-DL đã cử đoàn công tác tới Quảng Ninh làm việc với địa phương về những thông tin liên quan tới hoạt động thỉnh vong, giải nghiệp như báo chí đăng tải tại chùa Ba Vàng.

Điện ảnh

VFC ra mắt phim về nàng dâu thời hiện đại

Ngày 18-3, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã ra mắt phim truyền hình mới dài 28 tập về đề tài gia đình với tên gọi Nàng dâu order. Dự kiến, phim này sẽ tiếp nối khung phim Việt giờ vàng trên kênh VTV3 vào tối thứ hai, thứ ba hàng tuần.

Âm nhạc

Gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền Hoa trinh nữ

Sau khi ca sĩ Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Hoa trinh nữ (một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh), ca sĩ Mỹ Lan (người tình cuối đời) của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã lên tiếng về việc Đức Tuấn hát sai lời, tự ý sửa lời. Thậm chí bà còn đòi cấm lưu hành album Một ngày ta được yêu do ca sĩ Đức Tuấn phát hành có ca khúc Hoa trinh nữ trong đó. 

Sân khấu

18 tuổi đến với học sinh THPT

Nhà hát Kịch TPHCM vừa khởi động dự án sân khấu kịch học đường, đưa tác phẩm kịch đến với học sinh  các trường THPT. Mở màn cho dự án ý nghĩa này là 2 suất đầu tiên vở kịch 18 tuổi (tác giả Tùng Phi, đạo diễn Thái Kim Tùng) phục vụ 700 em học sinh trường THPT Trần Khai Nguyên. 

Sách và cuộc sống

Văn học thiếu nhi miền Tây Nam bộ: Thử thách phía trước

Văn học thiếu nhi miền Tây Nam bộ từng tạo nên dấu ấn sâu đậm với những tên tuổi như nhà văn Nguyễn Quang Sáng với Dòng sông thơ ấu, nhà văn Đoàn Giỏi với Đất rừng phương Nam, nhà văn Anh Đức với Giấc mơ ông lão vườn chim. Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ 3, diễn ra từ ngày 25 đến 31-3 tới đây, là dịp để chúng ta cùng đánh giá về nền văn học thiếu nhi ở khu vực này về sự kế thừa và tiếp nối thế hệ đi trước.

Sáng tác

Thoảng cánh hồng nhung

Một mình bên ly cà phê nóng. Tự nhiên thoảng mùi hương phảng phất, ngưòi đàn ông ngước mắt nhìn lên. Trên ban công căn biệt thự đối diện, những đóa hồng nhung bừng nở.

Mỹ thuật

Kỳ công phục chế hiện vật bảo tàng

Những ngày đầu tháng 3-2019, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã hoàn tất và trao lại Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) 4 tác phẩm mỹ thuật quý sau khi được phục chế thành công.