Nhận xét đề thi THPT quốc gia 2018 môn toán mã đề 106

Từ câu 1-25  học sinh dễ dàng làm đươc với kiến thức cơ bản của lớp 11 và 12, nhưng học sinh trung bình chỉ có thể làm đúng khoảng 20 câu vì tính  sai hoặc quên kiến thức lớp 11.

Tin liên quan

Có một số câu với hình thức ứng dụng thực tế như: câu 24,28,33 đòi hỏi học sinh phải mất khá nhiều thời gian để tìm ra đáp án đúng.

Từ câu 26-35 dành cho các học sinh khá. Học sinh ở mức trung bình chỉ có thể giải 2-3 câu.

Từ câu 36-45 dành cho học sinh giỏi. Các học sinh khá có lẽ sẽ không làm được câu nào.

Câu 45 là câu cực kì khó nói về kiến thức hình học 11, nếu giải tự luận thì học sinh cũng phải mất đến 15 phút.

Câu 46-49 dành  cho những học sinh xuất sắc và nhạy bén.

Câu 46 là câu kiến thức lớp 11 nhưng có độ khó cao, học sinh giỏi cũng khó làm được câu này.

Riêng câu 49 trong đề thi của mã đề 106 là câu khó nhất, học sinh phải kết hợp khá nhiều kiến thức để giải quyết câu này. Cụ thể phải biết lấy đạo hàm của hàm hợp và hiểu rõ sự tương quan giữa hàm số và đạo hàm của nó.

Câu 50  là một câu khó, tuy nhiên có thể giải quyết dễ dàng bằng cách dùng hình vẽ.

Nhìn chung điểm sẽ thấp hơn năm ngoái. Số học sinh đạt 4-5 điểm sẽ nhiều nhất. Học sinh không đủ thời gian để hoàn tất bài thi trong vòng 90 phút. Học sinh giỏi thật sự sẽ đạt mức 8 điểm dù đề thi chính thức này có độ khó thấp hơn một số đề thi thử của các trường chuyên. Số học sinh đạt điểm 9, 10 sẽ ít hơn năm 2017. Nếu học sinh đạt điểm 10 thì chắc chắn có những câu nhờ may mắn.

TS. Hoàng Hữu Vinh (THPT Vĩnh Viễn TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Việc làm đa quốc gia cho sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo thống kê hiện nay, ở nước ta có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động về Logistics, với quy mô về vốn khoảng 40 - 42 tỷ USD/năm, chiếm gần 21% GDP của cả nước, tốc độ tăng trưởng trung bình 15 – 16%/năm. Như vậy, trong tương lai, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng vẫn là ngành “hot”, với nhiều cơ hội việc làm môi trường đa quốc gia, với thu nhập cao dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.