Nhận xét đề thi THPT quốc gia 2018 môn toán mã đề 106

Từ câu 1-25  học sinh dễ dàng làm đươc với kiến thức cơ bản của lớp 11 và 12, nhưng học sinh trung bình chỉ có thể làm đúng khoảng 20 câu vì tính  sai hoặc quên kiến thức lớp 11.

Tin liên quan

Có một số câu với hình thức ứng dụng thực tế như: câu 24,28,33 đòi hỏi học sinh phải mất khá nhiều thời gian để tìm ra đáp án đúng.

Từ câu 26-35 dành cho các học sinh khá. Học sinh ở mức trung bình chỉ có thể giải 2-3 câu.

Từ câu 36-45 dành cho học sinh giỏi. Các học sinh khá có lẽ sẽ không làm được câu nào.

Câu 45 là câu cực kì khó nói về kiến thức hình học 11, nếu giải tự luận thì học sinh cũng phải mất đến 15 phút.

Câu 46-49 dành  cho những học sinh xuất sắc và nhạy bén.

Câu 46 là câu kiến thức lớp 11 nhưng có độ khó cao, học sinh giỏi cũng khó làm được câu này.

Riêng câu 49 trong đề thi của mã đề 106 là câu khó nhất, học sinh phải kết hợp khá nhiều kiến thức để giải quyết câu này. Cụ thể phải biết lấy đạo hàm của hàm hợp và hiểu rõ sự tương quan giữa hàm số và đạo hàm của nó.

Câu 50  là một câu khó, tuy nhiên có thể giải quyết dễ dàng bằng cách dùng hình vẽ.

Nhìn chung điểm sẽ thấp hơn năm ngoái. Số học sinh đạt 4-5 điểm sẽ nhiều nhất. Học sinh không đủ thời gian để hoàn tất bài thi trong vòng 90 phút. Học sinh giỏi thật sự sẽ đạt mức 8 điểm dù đề thi chính thức này có độ khó thấp hơn một số đề thi thử của các trường chuyên. Số học sinh đạt điểm 9, 10 sẽ ít hơn năm 2017. Nếu học sinh đạt điểm 10 thì chắc chắn có những câu nhờ may mắn.

TS. Hoàng Hữu Vinh (THPT Vĩnh Viễn TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

iSchool - 10 năm khẳng định một thương hiệu giáo dục định hướng quốc tế

Sáng 14-7, Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.