Pháp kêu gọi tẩy chay thuốc diệt cỏ của Monsanto

SGGPO

Bộ trưởng Môi trường Pháp Nicolas Hulot, đã hoan nghênh phán quyết của tòa án bang California yêu cầu công ty Monsanto bồi thường 289 triệu USD cho một người bị ung thư.

Thành phần glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Roundup được tìm thấy trong bánh mì bán tại Anh (Ảnh : The Guardian)

Thành phần glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Roundup được tìm thấy trong bánh mì bán tại Anh (Ảnh : The Guardian)

Tòa án tại bang California của Mỹ vừa ra phán quyết yêu cầu công ty Monsanto bồi thường 289 triệu USD cho một người bị ung thư giai đoạn cuối vì không cảnh báo khách hàng về nguy cơ gây ung thư từ thuốc Roundup mà người này sử dụng trong gần 30 năm qua.

Báo Le Monde dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Pháp Nicolas Hulot, đã hoan nghênh phán quyết của tòa án bang California và cho rằng đây là sự khởi đầu của cuộc đấu tranh vì nông dân.

Ông Hulot đánh giá vụ việc này là “trường hợp điển hình về nguyên tắc phòng ngừa”, đồng thời nhấn mạnh không nên chờ đợi “bằng chứng tuyệt đối” về mức độ nguy hiểm của các sản phẩm trừ sâu diệt cỏ, bởi vì trong khi chờ đợi, các chất độc đã có đủ thời gian tác động lên các nạn nhân. Bộ trưởng Hulot kêu gọi các Thượng nghị sĩ Pháp phải lập tức phản ứng mà không nên trông đợi “một danh sách tử vong bi thảm”.

Mặc dù Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua việc cho phép tiếp tục sử dụng hóa chất này trên thị trường, nhưng bản thân các nước EU cũng bất đồng về vấn đề này. Pháp là nước phản đối gay gắt việc sử dụng chất trên và đã đứng đầu một nhóm nước thành viên EU yêu cầu tiến hành nghiên cứu nhằm tìm ra một sản phẩm thay thế cho chất diệt cỏ gây tranh cãi glyphosate.

Theo tờ Daily Mail của Anh, các chuỗi cửa hàng bán lẻ của Anh như Wilko Homebase và B&Q đang cân nhắc có nên tiếp tục bày bán thuốc diệt cỏ Roundup cho người dân để chăm sóc vườn tại tư gia nữa hay không. 

Mới đây, kết quả một cuộc nghiên cứu của Hiệp hội Anh về vấn đề đất đai, cho biết thành phần glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Roundup được tìm thấy trong bánh mì bán tại Anh, trong các sản phẩm ngũ cốc ăn sáng cherrios và Kellogg tại Mỹ, cũng như trong 2 loại đồ ăn nhẹ snack Doritos và Ritz. Theo nghiên cứu, lượng thuốc diệt cỏ Roundup mà nông dân Anh sử dụng đã tăng tới 400% trong 20 năm qua. Đáng chú ý, 1/3 chủng loại lúa mì và lúa mạch được trồng tại Anh cũng đều sử dụng thuốc Roundup. 

Dư luận xã hội đang đặt câu hỏi về việc liệu có an toàn không nếu tiếp tục sử dụng sản phẩm này khi trồng các loại cây lương thực và chăm sóc vườn tại gia đình. Không chỉ có vậy, ngay cả các nghiên cứu khoa học cũng đặt câu hỏi về vấn đề an toàn sức khỏe cho người sử dụng thuốc Roundup trong canh tác nông nghiệp. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hổ Bengal kêu cứu

Trong thế kỷ qua, chúng ta đã mất 95% số hổ trên thế giới, chỉ còn lại dưới 4.000 con trong tự nhiên. Hổ Bengal được tìm thấy ở một số ít các quốc gia châu Á.