Sách hay cho ngày phụ nữ

SGGPO

Như một cách tri ân và tôn vinh những người phụ nữ, vào mỗi dịp 20-10 hàng năm, nhiều đơn vị xuất bản lại giới thiệu đến độc giả khắp nơi các quyển sách viết về đề tài này hoặc được viết bởi các tác giả nữ.

Giống như một quãng nghỉ trên hành trình tìm kiếm những bức ảnh đẹp, nhà báo - nghệ sĩ nhiếp ảnh Dona Đỗ Ngọc lại tìm đến những con chữ để trải lòng. Những chuyến xe đàn bà (NXB Trẻ) ra mắt đúng dịp 20-10 là một cuốn sách như vậy. 44 bài viết là những chiêm nghiệm, suy nghĩ và tình cảm của chị trước cuộc sống, trong đó nhiều hơn cả là dành cho phụ nữ. Trên chuyến xe lên thành phố cao nguyên, chị đồng hành với họ nhưng cũng có lúc chị âm thầm quan sát họ để rồi phát hiện ra những điều thú vị: “Niềm vui của đàn bà nhiều khi thật đơn giản, chia sẻ với nhau vẻ đẹp của những bông hoa, tiếng cười lảnh lót một góc đồi…”.

Sách hay cho ngày phụ nữ  ảnh 1                  Một số đầu sách dành cho dịp 20-10 do NXB Trẻ ấn hành

Bên cạnh công việc của một lãnh đạo thành phố, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo còn thể hiện sự trăn trở của mình với người dân thông qua những cuốn sách từng xuất bản trước đây như Chuyện ở phườngĐi qua thời gianKỹ năng hoạt động của đại biểu nhân dân. Dịp 20-10 năm nay, bà giới thiệu đến độc giả tác phẩm Chuyện về ứng xử văn hóa (NXB Tổng hợp TPHCM). Cuốn sách được chia thành 6 phần: Văn hóa nơi công sở; Văn hóa nơi công cộng và ứng xử với môi trường; Văn hóa trong gia đình và nhà trường; Để sống tử tế hơn mỗi ngày; Các cộng đồng văn hóa và vài cảm nhận. Với góc nhìn về ứng xử văn hóa, tác giả hy vọng khơi gợi đôi điều về những nét ứng xử qua cảm nhận, qua những câu chuyện được nghe thấy và suy ngẫm.

Tác giả Đinh Hoàng Anh không phải là cái tên xa lạ trên văn đàn. Chị là tác giả của nhiều tập thơ và truyện ngắn trước đó. Mới đây, chị tiếp tục ra mắt tác phẩm Tiếng chim nào thủ thỉ dưới mái hiên (Phương Nam Book và NXB Phụ nữ ấn hành). 68 bài viết được chia thành 3 phần: Lời ru từ nhân gian, Lời ru từ trời đất và Lời ru từ bản thể. Các bài viết của tác giả Đinh Hoàng Anh có dung lượng không dài, những mỗi bài viết lại chất chứa nhiều cảm xúc, mang đến sự tinh tế trong cảm nhận. Cuốn sách khiến người đọc thêm yêu và tha thiết với cuộc sống của mình hơn.

Không hẹn mà gặp, nhiều nhà thơ nữ cũng chọn dịp này để trở lại thi đàn, mang đến những tập thơ đầy cảm xúc. Sau các tập thơ Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trờiMình phải sống như mùa hè năm ấy và Lạ lùng sao, đớn đau này, Nguyễn Thiên Ngân trở lại với tập thơ thứ 4 Có người sực tỉnh cơn mơ (Phục Hưng Books và NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành). Những bài thơ của Nguyễn Thiên Ngân thường không dài, đó giống như một sự chắt lọc và thật tự nhiên, lại điểm huyệt đúng trái tim bạn đọc: “Rồi chuyện buồn rủ nhau mà đi/ Đồi lại xanh như chẳng có điều gì/ Dây đàn đứt có người về nối lại/ Những chuyện cũ đâu thể nào buồn mãi/ Rồi chuyện buồn sẽ rủ nhau mà đi”.

Nồng Nàn Phố là cái tên từng gây bão trước đây với các tập thơ Anh ngủ thêm đi em phải dậy lấy chồng Yêu lần nào cũng đau; dịp này cô tái ngộ cùng bạn đọc bằng tập thơ thứ ba Mang san hà đổi lấy duy nhất một người thương (Thái Hà Books và NXB Lao động ấn hành). Thơ Nồng Nàn Phố được viết nhẹ nhàng, giản dị, mang hơi hướm của những câu chuyện kể. Tuy nhiên, điều khiến độc giả bất ngờ ở nữ tác giả này là cách sử dụng hình ảnh, từ ngữ táo bạo với cái nhìn mới mẻ.

Giống như Nguyễn Thiên Ngân và Nồng Nàn Phố, Tạ Anh Thư cũng là tác giả đã từng có thơ in từ trước. Sau Người lạ, dịp này Tạ Anh Thư trở lại với tập thơ Người có sẵn lòng mang vết thương (Saigon Books và NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành). Tập thơ gồm 56 bài, nổi bật trong đó là cảm xúc của một cô gái đang yêu với những câu thơ vừa da diết vừa tự tại.

 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Chu Văn Hòa và ông Từ Lương trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức và thực hiện Ngày Sách Việt Nam

Phong trào đọc sách ở TPHCM tốt nhất cả nước

Ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTG chọn ngày 21-4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Căn cứ quyết định của Thủ tướng, UBND TPHCM đã giao Sở TT-TT TPHCM là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và quận, huyện có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai, hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn thành phố hàng năm. Đến nay, sau 5 năm, Ngày Sách Việt Nam tại TPHCM đã đạt được những thành tích không nhỏ. 

Điện ảnh

Nhiệm vụ bất khả thi 7 ra mắt khán giả năm 2021

Hãng Paramount và diễn viên Tom Cruise tiếp tục tin tưởng đạo diễn Christopher McQuarrie cho 2 tập tiếp theo của loạt phim Nhiệm vụ bất khả thi với kế hoạch ghi hình đầy bận rộn.

Âm nhạc

Thái Thùy Linh làm minishow tại TPHCM

Nữ ca sĩ có dịp tái ngộ khán giả TPHCM trong minishow đặc biệt để giới thiệu album vol 4 vừa ra mắt với những tình khúc Lê Uyên Phương – Như loài thú hoang.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của nhóm 9 họa sĩ TPHCM - Hà Nội

Triển lãm tranh chủ đề “Mộc” của nhóm 9 họa sĩ TPHCM và Hà Nội vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng tại Trung tâm Giám định triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Sân khấu

Tắt đèn là chạy - thấm đẫm tình sân khấu

Sân khấu kịch Superbowl của bà “bầu” Hồng Vân vừa công diễn suất đầu tiên vở Tắt đèn là chạy (tác giả Thái Sơn, đạo diễn NSND Hồng Vân), với sự tham gia diễn xuất của nghệ sĩ Anh Vũ, Trịnh Minh Dũng, Thanh Duy, Kha Ly, Lạc Hoàng Long, Hoàng Linh, bé Khánh Nhi… Đây là một trong 4 vở kịch tết khá hấp dẫn của sân khấu kịch Hồng Vân. 

Sáng tác

Mùa xuân

Mùa xuân đến rồi kìa!
Con chim hót ở cuối vườn
Búp lá xanh xanh lại xuân năm trước
Trái tim thôi tủi hờn