Tăng cường cơ hội cho nữ dân tộc thiểu số tiếp cận thị trường

SGGP
Lao động, việc làm và sinh kế bền vững của phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) là vấn đề nổi bật được đưa ra tại hội thảo “Thách thức và giải pháp để phụ nữ DTTS không bị bỏ lại phía sau” được tổ chức tại Hà Nội ngày 12-8, dưới sự  chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.

Thông tin từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, phụ nữ DTTS là nhóm yếu thế trên thị trường lao động, có trình độ học vấn thấp, tỷ lệ mù chữ, không biết tiếng phổ thông cao, chủ yếu làm công việc giản đơn và trong lĩnh vực nông nghiệp. Tỷ lệ lao động DTTS làm công việc chuyên môn kỹ thuật rất thấp. Có tới 12/53 DTTS có tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên đã qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật dưới 2%...  Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến nghị, trong đó, cần đặc biệt chú trọng tăng cường cơ hội cho nhóm nữ DTTS được tiếp cận thị trường và thụ hưởng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ giáo dục, đào tạo nghề... 

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, cần phải có những chính sách để người dân vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là phụ nữ tham gia một cách chủ động, được học tập, hòa nhập và vươn lên mạnh mẽ. Để làm được điều này, việc lồng ghép các hệ thống chính sách là rất quan trọng. Các cơ quan, ban ngành và địa phương cần tiếp tục nghiên cứu phát triển bền vững cho vùng đồng bào DTTS, để chính sách trở thành chiến lược lâu dài, bao quát toàn diện, có bố trí nguồn lực, có cơ chế điều phối, được đánh giá kiểm tra theo dõi điều chỉnh theo từng giai đoạn cụ thể. 

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Sáng nay 17-8, Tổng cục Khí tượng - thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết đã tìm ra “thủ phạm” gây ra lũ quét kinh hoàng tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cuốn trôi nhiều ngôi nhà và làm nhiều người bị thiệt mạng hồi đầu tháng 8 vừa qua. 

Bút Sài Gòn

Tiếp tục rà

- Sau vụ dây điện đứt gây chết người, “ông điện lực” chỉ đạo các công ty cấp dưới đẩy mạnh kiểm tra, rà soát hệ thống điện. Chuyện này theo đại diện ngành điện là để đảm bảo an toàn điện cho đời sống và sinh hoạt của người dân.

Giao thông - Đô thị

An Giang: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở ở sông Hậu

Chiều 19-8, UBND tỉnh An Giang cho biết, trước tình hình sạt lở ở một số nơi diễn biến phức tạp, UBND tỉnh vừa công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu ở xã Vĩnh Trường (huyện An Phú) và xã Châu Phong (thị xã Tân Châu).

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: