“Thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy di dời cổng chùa Vĩnh Nghiêm

Sáng 10-5, ông Nguyễn Thanh Tuấn (cháu của “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy) người trực tiếp chỉ huy công trình cho biết, sau 2 tuần làm việc, những công đoạn cuối cùng để di dời cổng tam quan chùa Vĩnh Nghiêm (số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa TPHCM) đã cơ bản hoàn thành (ảnh).

Theo đó, cổng tam quan cao 7m, rộng 12m gồm 4 cột với 2 cột lớn cao 7m, 2 cột nhỏ cao trên 3m, trọng lượng ước khoảng 120 tấn sẽ được dời vào phía trong chùa cách vị trí hiện tại gần 4m và được nâng cao hơn so với vị trí ban đầu 30cm.

Để chuẩn bị cho việc di chuyển cổng, 2 tuần qua, Công ty TNHH Xây dựng cầu đường và Thủy lợi Cẩm Lũy đã thi công hệ thống móng cho cổng với 12 cọc nhồi sâu 25m và đổ bê tông bệ móng mới.

Theo ông Tuấn, công việc chuẩn bị khoảng 2 tuần nhưng thời gian di chuyển cổng bằng phương pháp kéo trượt trên đường ray chỉ diễn ra trong vòng 2-4 tiếng đồng hồ. Công trình sẽ hoàn thành trong 2 tuần nữa, tổng kinh phí cho việc di chuyển là 120 triệu đồng. Việc di dời cổng chùa nhằm giao mặt bằng cho dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nhưng vẫn bảo đảm kiến trúc của một công trình có giá trị nghệ thuật, văn hóa, lịch sử của thành phố.

C.D.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Sỹ Cương trao đổi với báo giới về tình trạng xâm phạm, dâm ô trong thang máy

Đại biểu Quốc hội khuyên không nên quay lưng vào nhau khi đi thang máy

Trao đổi với báo giới tại hành lang Quốc hội sáng 23-5 về vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái ở TPHCM, rồi trước đó là Đỗ Mạnh Hùng (Hà Nội) "cưỡng hôn" nữ sinh ở cùng chung cư, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội lên tiếng: Phụ nữ, trẻ em cần có kỹ năng tự bảo vệ và phòng ngự khi bước vào cầu thang máy.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Tin buồn