“Thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy di dời cổng chùa Vĩnh Nghiêm

Sáng 10-5, ông Nguyễn Thanh Tuấn (cháu của “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy) người trực tiếp chỉ huy công trình cho biết, sau 2 tuần làm việc, những công đoạn cuối cùng để di dời cổng tam quan chùa Vĩnh Nghiêm (số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa TPHCM) đã cơ bản hoàn thành (ảnh).

Theo đó, cổng tam quan cao 7m, rộng 12m gồm 4 cột với 2 cột lớn cao 7m, 2 cột nhỏ cao trên 3m, trọng lượng ước khoảng 120 tấn sẽ được dời vào phía trong chùa cách vị trí hiện tại gần 4m và được nâng cao hơn so với vị trí ban đầu 30cm.

Để chuẩn bị cho việc di chuyển cổng, 2 tuần qua, Công ty TNHH Xây dựng cầu đường và Thủy lợi Cẩm Lũy đã thi công hệ thống móng cho cổng với 12 cọc nhồi sâu 25m và đổ bê tông bệ móng mới.

Theo ông Tuấn, công việc chuẩn bị khoảng 2 tuần nhưng thời gian di chuyển cổng bằng phương pháp kéo trượt trên đường ray chỉ diễn ra trong vòng 2-4 tiếng đồng hồ. Công trình sẽ hoàn thành trong 2 tuần nữa, tổng kinh phí cho việc di chuyển là 120 triệu đồng. Việc di dời cổng chùa nhằm giao mặt bằng cho dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nhưng vẫn bảo đảm kiến trúc của một công trình có giá trị nghệ thuật, văn hóa, lịch sử của thành phố.

C.D.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Sáng nay 17-8, Tổng cục Khí tượng - thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết đã tìm ra “thủ phạm” gây ra lũ quét kinh hoàng tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cuốn trôi nhiều ngôi nhà và làm nhiều người bị thiệt mạng hồi đầu tháng 8 vừa qua. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch hoành tráng, thực tế teo tóp

Sự nghịch lý trong phát triển đô thị tại TPHCM đã đẻ ra nhiều hệ lụy, mà cụ thể hàng ngày là kẹt xe, ngập nước, ảnh hưởng đến đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Sự thật này tồn tại rất nhiều năm nhưng chưa được tháo gỡ…

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: