Thiếu bác sĩ, nhiều bệnh viện ngưng khám bệnh ngoài giờ

SGGP
Tại nhiều bệnh viện công ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang xảy ra tình trạng bác sĩ bỏ việc. Vì thiếu bác sĩ, nhiều bệnh viện công ngưng khám bệnh ngoài giờ, làm cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thiệt thòi, ảnh hưởng đến phát triển BHYT toàn dân…

Thời gian qua, các bệnh viện công ở ĐBSCL đối diện với tình trạng bác sĩ xin nghỉ việc hoặc tự ý bỏ việc. Một bác sĩ ở Kiên Giang bỏ việc ở bệnh viện công chia sẻ: “Học ra trường với tấm bằng loại khá, tôi xin vào làm việc tại một bệnh viện tuyến huyện. Bác sĩ mới ra trường lương thấp. Trong khi một giám đốc phòng khám tư ở TPHCM, sẵn sàng trả cho tôi mức lương ban đầu 18 triệu đồng/tháng. Vì vậy, tôi đã quyết định nghỉ việc ở Kiên Giang lên TPHCM”. 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cho biết tình trạng bác sĩ bỏ việc bệnh viện công sang bệnh viện tư là thực trạng đau đầu. Từ năm 2015 trở lại đây, toàn tỉnh có khoảng 150 bác sĩ nghỉ việc. Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, 5 năm nay có khoảng 30 bác sĩ nghỉ việc.

“Bác sĩ bỏ việc có nhiều nguyên nhân nhưng qua theo dõi đánh giá thì nguyên nhân cơ bản nhất là tiền lương và thu nhập. Bác sĩ mới vào làm,  chưa tuyển viên chức lương khoảng 3 triệu đồng/tháng, trong khi đó khu vực tư nhân trả khoảng 20 triệu/tháng”, ông Dũng giải thích.

Vì thiếu bác sĩ, nhiều bệnh viện đã ngưng tổ chức khám ngoài giờ, đã gây nhiều khó khăn cho người dân. Chị Nguyễn Thị Ngọc (ngụ phường 9, TP Cà Mau) có con nhỏ và tham gia BHYT với nơi khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Sản nhi Cà Mau.

Vợ chồng chị đều đi làm việc, nên sắp xếp đưa con đi khám bệnh vào ngày thứ bảy, chủ nhật thì bệnh viện đã ngưng khám. Chị Ngọc cho biết: “Do bệnh viện công không khám ngoài giờ, nên tôi phải đưa con đến khám các phòng khám, bệnh viện tư trên địa bàn. Vì khám trái tuyến nên tiền chi trả cũng cao hơn”. 

Theo Công văn số 285 ngày 21-1-2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (hướng dẫn thực hiện Thông tư số 39/2018 của Bộ Y tế, số lượt khám chữa bệnh/1 bàn khám/1 ngày không vượt quá định mức 65 bệnh/bàn khám/ngày (8 giờ) bao gồm cả người bệnh BHYT và người bệnh không có BHYT, lớn hơn 65 lượt; thanh toán bằng 50%.

Nhân lực tham gia khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ hành chính, thứ bảy, chủ nhật đảm bảo thời gian làm thêm tối đa không quá 200 giờ/1 người/1 năm theo quy định của Bộ luật Lao động.

Như vậy, theo định mức lượt khám bệnh, chữa bệnh và thời gian làm ngoài giờ như trên thì Bệnh viện Sản nhi Cà Mau và các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh trong tỉnh không đủ nhân lực để đảm bảo công việc khám bệnh, chữa bệnh BHYT ngoài giờ hành chính, thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ.

Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính của người dân rất cao. Tuy nhiên, khi rà soát lại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Cà Mau không đủ nhân lực để thực hiện chữa bệnh ngoài giờ hành chính.

Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết việc khám bệnh ngoài giờ không có quy định bắt buộc nhưng để tạo thuận lợi cho bà con thì một số bệnh viện công trên địa bàn tỉnh tổ chức khám vào sáng thứ bảy.

“Nhiều năm nay, ngành y tế Bạc Liêu có đề xuất khám bệnh ngoài giờ. Tuy nhiên, việc tổ chức khám bệnh ngoài giờ không phải bệnh viện nào cũng thực hiện được vì thiếu nhân lực. Người dân lại có nhu cầu khám bệnh ngoài giờ, vì vậy nếu bỏ thì cũng tội cho bà con”, ông Nam chia sẻ.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 2 khối bã thức ăn lớn trong dạ dày và ruột non của một nam thanh niên 20 tuổi ở Phú Thọ. Tuy nhiên khối thức ăn này cứng và không bóp nát được nên các bác sĩ phải mổ dạ dày,  mở ruột để lấy khối bã thức ăn ra ngoài.

Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. 

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).