Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc

SGGP
Hãng Reuters đưa tin Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chỉ trích Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada một cách “tùy tiện và bất công”, trong đó có một trường hợp không tôn trọng quy tắc miễn trừ ngoại giao. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Trudeau nhắc lại rằng, Canada làm việc trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật trong vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu và cho phép bà này được nộp tiền bảo lãnh tại ngoại, đồng thời đề nghị Trung Quốc có hành động tương tự. 

Trung Quốc đã bắt giữ ông Michael Kovrig - người chuẩn bị rời vị trí công tác ở cơ quan ngoại giao Canada, có thể vẫn sở hữu thị thực ngoại giao tại thời điểm bắt giữ - và doanh nhân Michael Spavor hôm 10-12-2018. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, 2 công dân Canada này bị nghi ngờ có những hoạt động gây nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Trung Quốc. Vụ bắt giữ diễn ra 9 ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ. Hiện Thủ tướng Canada đang vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để gây sức ép với Bắc Kinh trả tự do cho 2 công dân Canada nói trên. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.