Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc

SGGP
Hãng Reuters đưa tin Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chỉ trích Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada một cách “tùy tiện và bất công”, trong đó có một trường hợp không tôn trọng quy tắc miễn trừ ngoại giao. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Trudeau nhắc lại rằng, Canada làm việc trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật trong vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu và cho phép bà này được nộp tiền bảo lãnh tại ngoại, đồng thời đề nghị Trung Quốc có hành động tương tự. 

Trung Quốc đã bắt giữ ông Michael Kovrig - người chuẩn bị rời vị trí công tác ở cơ quan ngoại giao Canada, có thể vẫn sở hữu thị thực ngoại giao tại thời điểm bắt giữ - và doanh nhân Michael Spavor hôm 10-12-2018. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, 2 công dân Canada này bị nghi ngờ có những hoạt động gây nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Trung Quốc. Vụ bắt giữ diễn ra 9 ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ. Hiện Thủ tướng Canada đang vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để gây sức ép với Bắc Kinh trả tự do cho 2 công dân Canada nói trên. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Pháp: Tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ tử vong tăng cao

Kết quả tổng điều tra dân số Pháp năm 2018 vừa được Cơ quan thống kê quốc gia (Insee) công bố cho thấy, tỷ lệ sinh ở Pháp năm 2018 chỉ đạt mức 1,87 em bé/phụ nữ; có 758.000 em bé ra đời, ít hơn 12.000 em so với năm 2017.