Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc

SGGP
Hãng Reuters đưa tin Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chỉ trích Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada một cách “tùy tiện và bất công”, trong đó có một trường hợp không tôn trọng quy tắc miễn trừ ngoại giao. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Trudeau nhắc lại rằng, Canada làm việc trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật trong vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu và cho phép bà này được nộp tiền bảo lãnh tại ngoại, đồng thời đề nghị Trung Quốc có hành động tương tự. 

Trung Quốc đã bắt giữ ông Michael Kovrig - người chuẩn bị rời vị trí công tác ở cơ quan ngoại giao Canada, có thể vẫn sở hữu thị thực ngoại giao tại thời điểm bắt giữ - và doanh nhân Michael Spavor hôm 10-12-2018. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, 2 công dân Canada này bị nghi ngờ có những hoạt động gây nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Trung Quốc. Vụ bắt giữ diễn ra 9 ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ. Hiện Thủ tướng Canada đang vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để gây sức ép với Bắc Kinh trả tự do cho 2 công dân Canada nói trên. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông. Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)

Diễn biến khó lường ở biển Đông

Là nơi lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được lưu thông hàng năm, biển Đông đang phải đối mặt với những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vấn đề biển Đông có những tác động sâu sắc đến an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung và nếu không được giải quyết thỏa đáng, sẽ như “một ngọn núi lửa chực chờ phun trào” với những hậu quả hết sức thảm khốc.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bán đấu giá giày hiếm

Nhà đấu giá Sothbike tuyên bố bán 100 đôi giày thể thao hiếm nhất thế giới, trong đó có một đôi làm thủ công được người đồng sáng lập của Nike, ông Bill Bowerman, thiết kế cho vòng loại Olympic năm 1972 ở Mỹ có giá khởi điểm là 80.000USD.