Xử nghiêm việc tuyên truyền nhảm nhí - sinh con “thuận tự nhiên”

SGGPO

Ngày 19-3, Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an về việc đề nghị điều tra và ngăn chặn thông tin truyền bá trên mạng xã hội về phương pháp sinh con phản khoa học.

Tin liên quan

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, báo chí có đưa tin trên mạng xã hội xuất hiện những bài viết truyền bá phương pháp sinh con có tên là “thuận tự nhiên”. Bài viết hướng dẫn những bà mẹ sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn, tiếp xúc da kề da ít nhất 4 tiếng đồng hồ...

Đến ngày 14-3-2018, một tài khoản Facebook có tên là Minh Phương tiếp tục đưa tin về một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên” với chi phí 15 triệu đồng.

Theo thông tin tài khoản này chia sẻ, sau khi được tập huấn, bà mẹ trên đã không đến sinh tại cơ sở y tế để cán bộ y tế chăm sóc mà tự sinh con tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt nên cả hai mẹ con đã tử vong.

Ngay sau khi thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến dư luận hoang mang ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành y  tế, cũng như trật tự an toàn xã hội.

Xử nghiêm việc tuyên truyền nhảm nhí - sinh con “thuận tự nhiên”  ảnh 1 Một thông tin về việc sinh con tại nhà bịa đặt trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận

Do đó, để đảm bảo an toàn xã hội cũng như ngăn ngừa, đấu tranh với các hành vi sai trái, phản khoa học dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, Bộ Y tế đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an giao các đơn vị điều tra, xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản Facebook nói trên. Đồng thời, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế cũng khẳng định: “Về phương diện chuyên môn, sinh con tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh...”.

Liên quan đến vụ việc, hiện Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương, phối hợp cơ quan chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”, trong đó có trường hợp tử vong mẹ và trẻ sơ sinh lan truyền như trên.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Dùng thuốc từ “nhau thai người”: Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Trước việc báo chí quốc tế vừa đưa tin, do Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria công bố rằng “dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người”, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành loại thuốc này.