30 phút cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch nguy kịch

SGGPO
Ngày 25-6, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa can thiệp nội mạch, cầm máu thành công cho bệnh nhân bị xuất huyết nội, do vỡ mạch máu tự phát vùng thắt lưng nguy kịch. Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp, nếu không chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong cao.
30 phút cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch nguy kịch  ảnh 1 Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi can thiệp thành công 

Bệnh nhân nữ N.T.N. (67 tuổi, ngụ huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) được chuyển đến bệnh viện với tình trạng sốc do mất máu, bệnh nhân lơ mơ, da niêm nhợt, bứt rứt, huyết áp thấp dù đang sử dụng thuốc vận mạch liều cao, có biểu hiện rối loạn đông máu. Bệnh nhân được khẩn cấp xử trí cấp cứu, truyền máu và tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa.

Kết quả kiểm tra ghi nhận, vùng hông trái của bệnh nhân có khối máu tụ 80x77mm, căng đau. Chụp cắt lớp vi tính bụng có cản quang, ghi nhận hình ảnh thoát mạch. Bệnh nhân có chỉ định chụp và can thiệp nội mạch. BS.CKI Trần Công Khánh, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện, cùng các cộng sự tiến hành thực hiện, ghi nhận có ổ thoát mạch từ nhánh động mạch thắt lưng; bác sĩ tiến hành tắc mạch bằng keo, sau đó chụp kiểm tra thấy tắc hoàn toàn nhánh thoát mạch, với thời gian 30 phút. Sau can thiệp, tình trạng huyết động của bệnh nhân ổn định dần. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định.

Các bác sĩ cảnh báo, vỡ động mạch thắt lưng tự phát nên được cẩn trọng xem xét ở các trường hợp sốc giảm thể tích, liên quan đến lọc máu hoặc sử dụng thuốc kháng đông. Can thiệp nút mạch cầm máu, bệnh nhân sẽ không phải trải qua những cuộc đại phẫu nặng nề kéo dài hàng giờ, tiềm ẩn biến chứng trong và sau phẫu thuật nguy hiểm như sốc mất máu, nhiễm trùng vết mổ. Can thiệp thành công cũng giúp giảm lượng máu cần truyền, giảm tỷ lệ tử vong và hạn chế tối đa xâm lấn. Đây là kỹ thuật hiện đại, có độ an toàn, hiệu quả cao, không gây mất máu và ít đau đớn.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM yêu cầu nhà thuốc tiếp nhận đơn thuốc điện tử

TPHCM yêu cầu nhà thuốc tiếp nhận đơn thuốc điện tử

Ngày 1-7, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn về thực hiện quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử trên địa bàn TP. Sở Y tế đề nghị phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức hướng dẫn các nhà thuốc và người hành nghề trên địa bàn thực hiện tiếp nhận đơn thuốc điện tử. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />