45 năm Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang

SGGP
Vào ngày 24-12, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật kỷ niệm 45 năm thành lập. 

Từ tiền thân ban đầu là Nhà hát Ca kịch cải lương Trần Hữu Trang, nhà hát tập hợp được nguồn nhân lực hùng hậu từ Cải lương Giải phóng, Đoàn Cải lương Nam bộ và lực lượng nghệ sĩ tại chỗ. Năm 1998, nhà hát sáp nhập với Đoàn Văn công thành phố (tiền thân là Đoàn Văn công Khu Sài Gòn - Gia Định) và được đổi tên thành Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

Để tôn vinh và tri ân các tiền nhân đã có công sáng tạo, lưu giữ và trao truyền những tinh hoa của nghệ thuật cải lương, góp phần tạo nên thương hiệu Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, nhà hát tổ chức nhiều hoạt động để ghi dấu ấn 45 năm hình thành và phát triển, trong đó có chương trình giao lưu gặp gỡ các thế hệ nghệ sĩ, nhà quản lý sân khấu; tọa đàm chủ đề Bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu cải lương trong giai đoạn hiện nay, biểu diễn Tiếp bước thời gian (livestream trên kênh YouTube của nhà hát); dàn dựng những trích đoạn cải lương vang bóng một thời: Chim Việt cành Nam, Kiều Nguyệt Nga, Dương Vân Nga, Tình yêu và lời đáp, Rạng ngọc Côn Sơn, Nàng Xê Đa, Tô Ánh Nguyệt, Đời cô Lựu, Chiếc áo Thiên Nga...

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc

Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc: Nhiều tiềm năng sân khấu đang bị bỏ ngỏ

Trước những khó khăn của sân khấu TPHCM, đặc biệt là đối với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (XHH), đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc luôn có nhiều tâm tư. Theo ông, để phát huy tốt tiềm năng đang có, cần phải có những thay đổi và đầu tư cấp thiết để sân khấu có điều kiện bứt phá khỏi những rào cản đang mang trên mình.

Phim

Liên hoan phim châu Âu 2022

Được tổ chức tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Đà Lạt từ ngày 19-5 đến 5-6, Liên hoan phim châu Âu 2022 mang đến những bộ phim châu Âu đặc sắc, được chọn lọc kỹ lưỡng và đã giành nhiều giải thưởng quốc tế.  

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Mỹ thuật

Sách và cuộc sống

Nợ nước non - được viết từ tình yêu thiêng liêng dành cho Bác

Tiểu thuyết Nợ nước non là tập 1 trong bộ tiểu thuyết 3 tập Nước non vạn dặm của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Bằng việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa công phu, bằng sự trải nghiệm, tích lũy vốn sống nhiều năm ở quê hương Nghệ An và nhiều vùng đất khác, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã xây dựng hình tượng nhân vật, bối cảnh xã hội chân thực, sống động, lôi cuốn người đọc qua từng trang viết. Người đọc như được về thăm, tìm hiểu mảnh đất xứ Nghệ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Sáng tác