54 tác phẩm hội họa trong triển lãm cá nhân đầu tiên của Chủ tịch Hội Nhà văn

SGGPO
54 bức tranh với các chất liệu sơn dầu, màu nước, pastel, triển lãm cá nhân đầu tiên của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam với tên gọi "Người thổi sáo" sẽ khai mạc vào ngày 7-1, tại Trung tâm Art Space, trường Đại học Mỹ Thuật, số 42, phố Yết Kiêu, Hà Nội.

Tin liên quan

Triển lãm mang tên Người thổi sáo gồm hơn 50 bức tranh sơn dầu, màu nước, pastel. Bức to nhất là 150cm x 180cm và bức nhỏ nhất là 50cm x 70cm.

Hầu hết là số tranh được ông vẽ trong 3 năm gần đây, những bức tranh khác được mượn lại của những người đã sở hữu chúng.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: "Tôi bắt đầu vẽ từ tháng 1-2005. Lý do tôi vẽ thật đơn giản. Ngày đó một người bạn tôi là dịch giả, họa sĩ Phạm Long Quận từ Cuba về đã gửi tranh, toan và màu vẽ tại nhà tôi. Một buổi trưa tôi lấy 1 tuýp màu vàng bóp nhẹ lên toan. Một màu vàng lộng lẫy hiện ra và cuốn tôi đi. Dịch giả, họa sĩ Phạm Long Quận biết vậy đã động viên tôi vẽ. Anh ấy quả là một người đặc biệt giống một nhà thôi miên. Và tôi bị những lời của anh ấy về hội họa cùng với cái màu vàng đầu tiên tôi vẽ lên toan cuốn tôi đi không thể nào cưỡng nổi."

54 tác phẩm hội họa trong triển lãm cá nhân đầu tiên của Chủ tịch Hội Nhà văn ảnh 1 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói: "Tôi không phải là một họa sĩ mà chỉ là kẻ bị màu sắc thống trị’’
Tên triển lãm Người thổi sáo cũng liên quan đến một câu chuyện trong đời của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Đó là những ngày tháng ông mang một nỗi phiền muộn mà không thể thoát ra được. Một sáng có một người thổi sáo mù đi qua nơi ông ngồi uống cà phê ở thị xã Hà Đông. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã cầu khẩn người thổi sáo mù thổi cho ông một khúc nào đó mà người thổi sáo mù muốn. Người thổi sáo mù ấy đã nhìn ông rất lâu bằng đôi mắt mù và nâng sáo lên thổi. Giai điệu của khúc sáo ấy đã chạm vào một nơi chốn nào đó trong con người ông và thay đổi ông. Những phiền muộn trong lòng ông bấy lâu nay đã tan biến. Những tháng ngày sau, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã luôn ngồi ở quán cà phê vỉa hè ấy để mong gặp lại người thổi sáo mù. Nhưng ông không bao giờ thấy người thổi sáo mù đi qua nữa. Có lẽ mỗi người trong đời chỉ được một lần nghe thấy giai điệu ấy.

Những câu chuyện trên đã dẫn nhà thơ Nguyễn Quang Thiều vào thế giới của màu sắc và ông biết ông không bao giờ có thể rời xa thế giới ấy được nữa. Ông vẽ không có phác thảo. Ông đứng trước toan và quết nhát màu đầu tiên lên toan và cứ thế cuốn theo màu sắc ấy. Có thể những bức tranh của ông là một văn bản khác của thơ ông. Ông đọc thơ để vẽ và vẽ để rồi làm thơ. Đấy là cái vòng tròn đầy "ma thuật"’ cuốn ông đi.

Ông làm mọi thứ với niềm đắm mê của mình: làm thơ, viết truyện ngắn, tiểu thuyết, viết kịch bản sân khấu, kịch bản điện ảnh, viết tiểu luận, viết báo, dịch thuật, vẽ, chơi nhạc cụ dân tộc…

Triển lãm của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chỉ là sự bày tỏ con người ông, một con người như mọi con người trên mặt đất này và không có gì hơn nữa.

>> Dưới đây là một số tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sẽ được trưng bày trong triển lãm cá nhân đầu tiên của ông tại Hà Nội.
54 tác phẩm hội họa trong triển lãm cá nhân đầu tiên của Chủ tịch Hội Nhà văn ảnh 2
54 tác phẩm hội họa trong triển lãm cá nhân đầu tiên của Chủ tịch Hội Nhà văn ảnh 3
54 tác phẩm hội họa trong triển lãm cá nhân đầu tiên của Chủ tịch Hội Nhà văn ảnh 4

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Và Cannes đã trở lại

Sau 2 mùa giải liên tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Liên hoan phim Cannes 2022 đã trở lại với quy mô và sự trang trọng như vốn có. Cuộc đua năm nay “ít mà chất”, do đó sự cạnh tranh càng khốc liệt hơn.  

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Chương trình giao lưu “Cuốn sách - Cuộc đời”

Các khách mời, gồm: diễn viên Trương Ngọc Ánh, nhà thiết kế Sĩ Hoàng và ca sĩ Ngọc Linh đã có những chia sẻ thân tình trong vai trò đại sứ “Thắp lửa tri thức” tại chương trình giao lưu “Cuốn sách - Cuộc đời” vào tối 17-5 tại Đường sách TPHCM. 

Sáng tác