Latvia

6 bộ trưởng nộp đơn từ chức

Ngày 7-4, Thủ tướng Latvia Aigars Kalvitis đã chấp nhận đơn từ chức của 6 bộ trưởng trong nội các, gồm các bộ trưởng Quốc phòng, Tư pháp, Kinh tế, Các vấn đề hội nhập và xã hội, Chính phủ điện tử, Giáo dục và khoa học. Cả 6 bộ trưởng đều là đại diện của đảng ''Thời mới'' trong Chính phủ liên hiệp Latvia.

Thủ tướng Aigars Kalvitis chủ trì cuộc họp nội các chấp nhận đơn từ chức của 6 bộ trưởng

Quyết định từ chức của những bộ trưởng này được đưa ra một ngày sau khi đảng ''Thời mới'' quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền (gồm 4 chính đảng).
 
Sự ra đi của đảng ''Thời mới'', đảng lớn nhất trong chính phủ liên hiệp trung hữu ở Latvia, khiến liên minh cầm quyền mất thế đa số trong Quốc hội nước này vì chỉ còn 45/100 ghế.

Thủ tướng Aigars Kalvitis cho biết sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của đảng cánh hữu ''Tổ quốc và tự do'' và một số nghị sĩ độc lập để duy trì hoạt động của chính phủ hiện nay cho tới khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới.

Ông Kalvitis đã yêu cầu các thành viên khác trong nội các kiêm nhiệm các chức bộ trưởng bị khuyết và bản thân ông kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Kinh tế.

Đảng ''Tổ quốc và tự do'' cho biết sẽ ủng hộ chính phủ thiểu số của ông Kalvitis với điều kiện chính phủ ủng hộ một số dự luật sửa đổi do đảng này đưa ra.
 
Về nguyên nhân rút khỏi Chính phủ liên hiệp Latvia, đại diện đảng ''Thời mới'' nói rằng không muốn tiếp tục hợp tác với đảng ''Thứ nhất'' của Thủ tướng Kalvitis vì những bất đồng giữa hai đảng.

L.D (TTXVN & Itar-Tass)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”