Abu Sayyaf tung video dọa giết 3 con tin

Hơn một tuần sau khi chặt đầu con tin 68 tuổi người Canada John Ridsdel vì không nhận được tiền chuộc, nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf tung video đe dọa giết 3 con tin còn lại người Canada, Na Uy và Philippines.

Nhóm tình báo SITE, chuyên theo dõi các trang web thánh chiến, cho biết, trong video mới xuất hiện trên mạng ngày 3-5, ba con tin đã khẩn cầu các chính phủ Canada và Philippines đáp ứng yêu cầu của Abu Sayyaf. Phía sau 3 con tin ngồi ở một bãi trống là 6 tay súng Abu Sayyaf cùng một lá cờ đen và cây cối tươi tốt.

Ba con tin Marites Flor, Robert Hall và Kjartan Sekkingstad trong video Abu Sayyaf công bố ngày 3-5-2016. Ảnh: SITE

Trong video, Kjartan Sekkingstad, con tin người Na Uy nói "chúng tôi sẽ bị hành quyết như người bạn John của mình" nếu yêu cầu của những kẻ bắt cóc không được đáp ứng.

Robert Hall, con tin người Canada khẩn cầu chính phủ của ông lưu ý yêu cầu của các chiến binh.

Marites Flor, con tin người Philippines nói "chúng tôi muốn được giải thoát còn sống" và khẩn cầu các quan chức và cá nhân Philippines, bao gồm các ứng cử viên tổng thống, giúp đỡ.

Sau đó, một tay súng AbuSayyaf đeo mặt nạ cảnh báo rằng 3 con tin sẽ bị giết nếu Canada và Philippines "trì hoãn một lần nữa".

Đây là lần đầu tiên, 3 con tin xuất hiện trong một video sau khi Ridsdel bị sát hại. Abu Sayyaf đã bắt cóc 4 con tin này từ một bến du thuyền trên đảo Samal phía Nam Philippines và đưa bằng thuyền đến Sulu, nơi đang giam giữ nhiều con tin khác, gồm một nhà quan sát chim người Hà Lan bị bắt cóc hơn 3 năm trước, 8 thuyền viên Indonesia và Malaysia bị bắt gần đây từ 3 tàu lai dắt.

Ngày 25-4, Abu Sayyaf đã chặt đầu con tin Ridsdel sau khi không nhận được khoản tiền chuộc 300 triệu peso (khoảng 6,4 triệu USD).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên án vụ sát hại Ridsdel nhưng tuyên bố sẽ không đáp ứng yêu cầu tiền chuộc của những kẻ bắt cóc. Sau vụ sát hại, quân đội Philippines đã phát động cuộc tấn công mà giới chức an ninh cho rằng đã giết chết hơn một chục tay súng Abu Sayyaf cho đến nay.

Ngày 1-5, Abu Sayyaf đã thả 10 thuyền viên người Indonesia sau khi lấy tiền chuộc.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.