Ấn Độ đưa 31 vệ tinh lên không gian

SGGP
Trong ngày 12-1, Ấn Độ đã phóng một tên lửa mang theo vệ tinh thứ 100 của nước này cùng 30 vệ tinh cỡ nhỏ lên vũ trụ theo yêu cầu của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi nhằm chứng thực khả năng trở thành một nhà cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh giá rẻ toàn cầu.
Trong số 31 vệ tinh cỡ nhỏ được Ấn Độ đưa vào vũ trụ, có hơn một nửa loại vệ tinh cho Mỹ, còn lại là của Ấn Độ, Canada, Phần Lan, Pháp, Hàn Quốc và Anh. Đợt phóng vệ tinh lần này được Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sử dụng tên lửa đẩy PSLV-C40.

Đẩy mạnh phát triển chương trình không gian vũ trụ trong nước là nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng Modi rất quan tâm. Chính phủ của Thủ tướng Modi hy vọng lần phóng vệ tinh mới nhất này sẽ giúp Ấn Độ giành được nhiều hợp đồng mới trong thị trường ngành công nghiệp vũ trụ toàn cầu.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.