Ấn Độ - Trung Quốc cùng rút quân khỏi biên giới

SGGP
Truyền thông Ấn Độ ngày 10-6 đưa tin, Trung Quốc đang rút các binh sĩ được triển khai ở khu vực Galwan thuộc vùng Đông Ladakh và giảm bớt quân số tại khu vực hồ Pangong, nơi các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc đối đầu trong hơn một tháng qua.

Khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc. Ảnh: AFP

Khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc. Ảnh: AFP

 Phía Ấn Độ cho biết, Trung Quốc bắt đầu quá trình rút quân từ ngày 8-6 và Ấn Độ cũng đã có động thái tương tự. Quá trình khôi phục nguyên trạng bắt đầu được thực hiện tại các vị trí đối đầu. Các bước tiếp theo sẽ được đề ra tại một cuộc họp cấp tướng trong ngày 11-6. Trước đó, có tin hoạt động tại các điểm đối đầu đã giảm bớt sau cuộc đàm phán ngày 6-6 giữa các chỉ huy quân sự 2 nước. 

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 5 vừa qua giữa binh lính 2 bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong. Đây là cuộc đụng độ lớn đầu tiên dọc ranh giới kiểm soát (LAC) kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam năm 2017.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.