Ấn Độ - Trung Quốc cùng rút quân khỏi biên giới

SGGP
Truyền thông Ấn Độ ngày 10-6 đưa tin, Trung Quốc đang rút các binh sĩ được triển khai ở khu vực Galwan thuộc vùng Đông Ladakh và giảm bớt quân số tại khu vực hồ Pangong, nơi các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc đối đầu trong hơn một tháng qua.

Khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc. Ảnh: AFP

Khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc. Ảnh: AFP

 Phía Ấn Độ cho biết, Trung Quốc bắt đầu quá trình rút quân từ ngày 8-6 và Ấn Độ cũng đã có động thái tương tự. Quá trình khôi phục nguyên trạng bắt đầu được thực hiện tại các vị trí đối đầu. Các bước tiếp theo sẽ được đề ra tại một cuộc họp cấp tướng trong ngày 11-6. Trước đó, có tin hoạt động tại các điểm đối đầu đã giảm bớt sau cuộc đàm phán ngày 6-6 giữa các chỉ huy quân sự 2 nước. 

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 5 vừa qua giữa binh lính 2 bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong. Đây là cuộc đụng độ lớn đầu tiên dọc ranh giới kiểm soát (LAC) kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam năm 2017.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.