Anh - nước đầu tiên cho lưu hành vaccine ngừa Covid-19

SGGP
Ngày 2-12, Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine phòng Covid-19. Theo ABC, Chính phủ Anh đã chấp thuận đề nghị của Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA), phê duyệt cho sử dụng vaccine phòng Covid-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Vaccine này sẽ được lưu hành tại Anh từ tuần tới.

Tin liên quan

Chính phủ Anh đã phê duyệt cho sử dụng vaccine phòng Covid-19 do 2 hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Anh đã phê duyệt cho sử dụng vaccine phòng Covid-19 do 2 hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố, đại diện hãng Pfizer nhấn mạnh, việc Anh cấp phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 đánh dấu thời khắc lịch sử trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trước đó, các nước thành viên Liên minh châu Âu ngày 1-12 cũng đã ấn định khung thời gian rõ ràng để khởi động các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp đặc biệt, muộn nhất là ngày 29-12, cân nhắc việc cấp phép khẩn cấp để tiêm những liều vaccine đầu tiên của Pfizer/BioNtech.

Tại Pháp, Tổng thống E.Macron tuyên bố, các nhóm dễ bị tổn thương và có nguy cơ phơi nhiễm virus nhất sẽ là những đối tượng ưu tiên trong đợt đầu tiêm vaccine vào đầu năm 2021. Những thành phần còn lại sẽ được tiêm trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6-2021.

Tại Đức, chính phủ hy vọng sẽ khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 vào quý 1-2021. Tây Ban Nha thông báo sẽ mua thêm hơn 50 triệu liều vaccine của 3 hãng dược phẩm (trong đó có Moderna - Mỹ), nâng tổng số vaccine đặt mua của nước này lên thành 105 triệu liều.

Tháng trước, Madrid cũng cho biết đã đặt mua thêm hơn 20 triệu vaccine của Pfizer/BioNtech. Theo dữ liệu thử nghiệm quy mô lớn được công bố vào tháng trước, cả hai loại vaccine của Moderna và Pfizer/BioNtech đều an toàn và có hiệu quả lên tới 95%.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.