
- Bóng đá nam
Không có bất ngờ nào diễn ra ở 2 trận bán kết môn bóng đá nam: những kẻ mạnh hơn đều đã giành chiến thắng. Argentina (ứng viên số 1) quá mạnh so với ứng viên số 2 là Ý. Trận “thư hùng” được chờ đợi nhất đã… bị phá hỏng bởi sự xuất sắc của tiền đạo trẻ đang khoác áo Boca Juniors là Carlos Tevez. Bàn thắng mở tỷ số phút thứ 16 (và là bàn thắng thứ 7 tại Athens 2004) của anh đã giúp Argentina phá toang thế trận và sau đó, họ liên tục “nhồi” người Ý như nhồi bột làm bánh pizza. 2 bàn thắng sau đó (cũng do công kiến tạo của Tevez) càng khẳng định thêm sức mạnh đáng sợ của Argentina.

Luis Gonzales (16) trong vòng vây hậu vệ Ý (áo sậm).
Paraguay và sự dũng mãnh của tiền đạo Cardozo đã chận đứng giấc mơ giành huy chương vàng của Iraq, của những câu chuyện cổ tích nghìn lẻ một đêm từ Baghdad. Mặc dù không hề sút kém trong thế trận, nhưng các cầu thủ Iraq đã tỏ ra thua kém hoàn toàn đối phương về kinh nghiệm và khả năng dứt điểm. Thua 1-3, các cầu thủ Iraq đành hướng đến giấc mơ về chiếc huy chương đồng khiêm tốn, nhưng họ vẫn có thể ngẩng cao đầu rời Athens.
Một trận chung kết toàn Nam Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Olympic và cũng là lịch sử cho cả Argentina lẫn Paraguay nếu họ đoạt HCV bóng đá Olympic.
- Bóng chuyền bãi biển (nữ)
Đôi nữ của Mỹ là Kerri Walsh và Misty May đã giành chiến thắng 2-0 (21-17, 21-11 ) trong trận chung kết bóng chuyền bãi biển trước đôi người Brazil Shelda Bede và Adriana Behar. Không để thua một ván nào trong cả 7 trận, chiếc HCV cho đôi người Mỹ là một phần thưởng cực kỳ xứng đáng. Một đôi người Mỹ khác là Holly McPeak và Elaine Youngs đã giành HCĐ sau chiến thắng 2-1 (21-18, 15-21, 15-9) trước đôi người Australia.
- Điền kinh
Nữ VĐV nhảy sào 22 tuổi người Nga Yelena Isinbayeva vừa đẩy môn thi đấu này sang một trang sử mới. Chiếc HCV và thành tích vượt mức xà 4m91 (phá kỷ lục cũ 0,01m) là một sự kiện đầy ấn tượng với điền kinh Athens 2004. Người ta chưa thể chạy nhanh hơn, nhưng đã có thể nhảy cao hơn rồi.
Joana Hayes (Mỹ) vừa gây ngạc nhiên lớn khi giành lấy chiếc HCV ở nội dung 100m rào nữ với thành tích 12.37. Khi Hayes về đích, cách phía sau cô khoảng 90m, nhà đương kim vô địch thế giới Perdita Felicien (Canada) vẫn đang khóc tức tưởi do cô bị ngã sau mức rào đầu tiên và phải bỏ cuộc. Quả là xui xẻo cho Felicien và… Irina Shevchenko (VĐV Nga – người bị Felicien vướng vào và cũng… ngã)! HCB và HCĐ ở nội dung này thuộc về Olena Krasovka (Nga, thành tích 12.45) và Melissa Morrison (Mỹ, thành tích 12.56).
- Thể dục dụng cụ
VĐV người Nga 4 lần giành HCV Olympic Alexei Nemov đã bị “giành” lấy chiếc HCV ở nội dung xà đơn. Mặc dù hoàn tất bài thi đấu rất tốt, nhưng Alexei Nemov vẫn không thể “giành” được cảm tình từ Hội đồng trọng tài. Số điểm cho bài thi đấu của anh chỉ giúp anh đứng được thứ 5 chung cuộc.
ĐỖ HOÀNG