Australia bật đèn xanh cho năng lượng hạt nhân

Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 1-12 đã bật đèn xanh cho việc sử dụng năng lượng hạt nhân trong bối cảnh nước này phải đối mặt với áp lực thiếu năng lượng do cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Theo Reuters, Australia là nước sản xuất uranium cao thứ ba trên thế giới, sau Kazakhstan và Canada nhưng không sử dụng điện hạt nhân, phần lớn là do nguồn than dồi dào và lượng khí đốt tự nhiên lớn.

Australia là nước có lượng khí thải bình quân đầu người lớn nhất thế giới do sự phụ thuộc vào năng lượng truyền thống và khai thác mỏ than. Cho đến nay, Canberra đã cam kết giảm khí thải 5% theo mức khí thải năm 2000 vào năm 2020. Các nhà môi trường còn đề xuất Australia nên nhắm đến mục tiêu 15%. Sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận cắt giảm khí thải, dư luận Australia càng gây áp lực buộc nước này cắt giảm theo.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây