Australia đối mặt nhiều rủi ro về kinh tế

SGGP
Đây là nhận định của ông Jeremy Thorpe, chuyên gia kinh tế hàng đầu thuộc Công ty Kiểm toán Pricewaterhouse Coopers, khi đề cập tới kinh tế Australia.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang tạo ra rủi ro nhất định đối với nền kinh tế Australia và một trong những giải pháp để đối phó với tình huống trên là Australia cần nhanh chóng tăng cường các thỏa thuận thương mại tự do với nhiều nước, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực và Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu.

Điều này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất hiện nay chiếm gần 1/3 giá trị xuất khẩu của Australia. Đây là nhận định của ông Jeremy Thorpe, chuyên gia kinh tế hàng đầu thuộc Công ty Kiểm toán Pricewaterhouse Coopers, khi đề cập tới kinh tế Australia.

Trong ngắn hạn, sự sụt giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ gây tổn hại đến hoạt động xuất khẩu của Australia, khiến đồng đô la Australia (AUD) giảm giá mạnh. Ông J.Thorpe cảnh báo rằng, trong trường hợp nền kinh tế Trung Quốc sụt giảm mạnh tốc độ phát triển, Australia có thể sẽ mất 140 tỷ AUD (98 tỷ USD), tương đương 7% thu nhập quốc gia và 550.000 việc làm.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu USS Mustin (DDG 89) của Mỹ

“Sóng”ở Biển Đông

Hãng CNN ngày 29-5 dẫn nguồn từ Hải quân Mỹ đưa tin tàu USS Mustin đã đi qua khu vực 12 hải lý ngoài khơi đảo Phú Lâm và Hòn Tháp, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngay sau đó, tờ Global Times có bản tin nói Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đuổi một chiến hạm Mỹ ở Biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.