Australia đối mặt nhiều rủi ro về kinh tế

SGGP
Đây là nhận định của ông Jeremy Thorpe, chuyên gia kinh tế hàng đầu thuộc Công ty Kiểm toán Pricewaterhouse Coopers, khi đề cập tới kinh tế Australia.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang tạo ra rủi ro nhất định đối với nền kinh tế Australia và một trong những giải pháp để đối phó với tình huống trên là Australia cần nhanh chóng tăng cường các thỏa thuận thương mại tự do với nhiều nước, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực và Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu.

Điều này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất hiện nay chiếm gần 1/3 giá trị xuất khẩu của Australia. Đây là nhận định của ông Jeremy Thorpe, chuyên gia kinh tế hàng đầu thuộc Công ty Kiểm toán Pricewaterhouse Coopers, khi đề cập tới kinh tế Australia.

Trong ngắn hạn, sự sụt giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ gây tổn hại đến hoạt động xuất khẩu của Australia, khiến đồng đô la Australia (AUD) giảm giá mạnh. Ông J.Thorpe cảnh báo rằng, trong trường hợp nền kinh tế Trung Quốc sụt giảm mạnh tốc độ phát triển, Australia có thể sẽ mất 140 tỷ AUD (98 tỷ USD), tương đương 7% thu nhập quốc gia và 550.000 việc làm.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.