Australia nắng nóng kỷ lục, lốc xoáy tại Mỹ

SGGP
Ngày 4-3, hãng BBC đưa tin ít nhất 23 người chết khi một trận lốc xoáy quét qua hạt Lee ở bang Alabama, miền Đông nước Mỹ. Cảnh sát trưởng hạt Lee Jay Jones cho biết số người thiệt mạng khả năng sẽ còn tăng cao và chưa xác định được số người bị thương.

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, sức gió của trận lốc xoáy đo được ít nhất là 266km/giờ. Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cột điện bị đổ và đường sá ngổn ngang các đống đổ nát. Khoảng 3.000 người đang phải sống trong cảnh không có điện sinh hoạt. Trong khi đó, tại bang Georgia, cơ quan điện lực bang này cho hay lốc xoáy đã quật đổ cây cối và phá hủy nhiều nhà cửa. Ít nhất 21.000 người bị mất điện sinh hoạt. 

Còn tại Australia, hàng trăm ngôi nhà chìm trong biển lửa cùng những góc trời đỏ rực khi gần 1.000 lính cứu hỏa căng mình khống chế các đám cháy ngoài tầm kiểm soát ở miền Nam nước này. Nắng nóng kéo dài nhiều ngày đã khiến nền nhiệt cuối tuần qua tăng lên 40°C, gây hàng loạt vụ cháy trên toàn bang Victoria, buộc hàng ngàn người phải đi sơ tán. Vụ hỏa hoạn bất ngờ ở công viên Bunyip là vụ việc gây thiệt hại nghiêm trọng nhất ở phía Đông Nam bang này. Tính đến nay, hỏa hoạn đã thiêu rụi hơn 6.000 ha rừng tại đây. Australia đã trải qua mùa hè nắng nóng kỷ lục. Các chuyên gia khí tượng dự báo mùa thu ở miền Nam nước này bắt đầu từ ngày 8-3 tới vẫn sẽ tiếp tục khô và ấm hơn bình thường.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.