Bác yêu cầu nguyên đơn

Vụ kiện Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM đòi bồi thường danh dự

(SGGP).- Chiều 5-5, phiên xử sơ thẩm vụ kiện giữa nguyên đơn là PGS-TSKH Phan Dũng với bị đơn là Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM (Trường Đại học KHTN, thuộc Đại học Quốc gia TPHCM) đã kết thúc.

Hội đồng xét xử của TAND quận 5, TPHCM tuyên bác yêu cầu của ông Phan Dũng; đồng thời tuyên chấp nhận yêu cầu phản tố của phía Trường Đại học KHTN, buộc ông Dũng có trách nhiệm gỡ bỏ những thông tin, tài liệu sai sự thật mà ông đã phát tán, cải chính và xin lỗi công khai Trường Đại học KHTN trên thông tin đại chúng…

Theo đơn khởi kiện, ông Dũng cho biết, năm 1976 ông về Trường Đại học KHTN và công tác tại Khoa Vật lý. Sau 15 năm công tác, ông chuyển sang làm Giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học - kỹ thuật thuộc Trường Đại học KHTN suốt 23 năm tiếp theo. Trải qua 38 năm liền, ông đã làm việc và cống hiến cho Trường Đại học KHTN. Khi đến tuổi về hưu, ông có nguyện vọng được tiếp tục ở lại trường nhưng không được chấp nhận. Không những nhà trường không giữ ông lại công tác theo nguyện vọng mà còn ra quyết định cho ông nghỉ hưu dựa vào một văn bản đánh giá cán bộ gồm 25 từ “không” (không hoàn thành nhiệm vụ, không tham gia giảng dạy tại Khoa Vật lý, không tham gia chủ trì nghiên cứu khoa học, không có nghiên cứu khoa học, không có bài báo...).

Ông Dũng cho rằng, những nhận xét trên không đúng với sự thật, xúc phạm danh dự của ông nên khởi kiện ra tòa, yêu cầu Hiệu trưởng và Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của Trường Đại học KHTN phải cải chính thông tin sai sự thật, bịa đặt, vu khống đối với ông; xin lỗi công khai và bồi thường danh dự tượng trưng 1.000 đồng cho ông.

Theo nhận định của hội đồng xét xử, văn bản của Trường Đại học KHTN là những văn bản hành chính mang tính chất nội bộ nên không có căn cứ cho rằng Hiệu trưởng và Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của Trường Đại học KHTN xúc phạm danh dự, uy tín của ông Dũng. Ngoài ra, ông cũng không chứng minh được thiệt hại của mình. Ngược lại, chính ông Dũng là người cung cấp, phát tán những văn bản này cho một số tờ báo để viết bài không đúng sự thật, gây tổn thương đến uy tín của Trường Đại học KHTN. Do vậy, hội đồng xét xử đã tuyên như trên.

Sau khi phiên xử sơ thẩm kết thúc, nguyên đơn cho biết sẽ kháng cáo bản án sơ thẩm.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt giám đốc và nguyên giám đốc Trung tâm GDTX Bình Phước

Bắt giám đốc và nguyên giám đốc Trung tâm GDTX Bình Phước

Ngày 15-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã bắt tạm giam ông Võ Văn Việt, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TTGDTX) tỉnh Bình Phước và ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Giám đốc TTGDTX tỉnh Bình Phước, để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Đường “Nhuệ” và con nuôi tiếp tục hầu tòa ở 2 vụ án khác nhau

Ngày 15-10, theo nguồn tin, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình vừa có thông báo ngày 18 và 25-10, sẽ đưa vụ án “Xâm phạm chỗ ở công dân” và "Cố ý gây thương tích ra xét xử cấp sơ thẩm. Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”); Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”) và các đồng phạm đều trú tại tỉnh Thái Bình.