Trảng Bàng được coi là miền đất có dân cư sinh sống lâu đời nhất tỉnh Tây Ninh. Nghề làm bánh tráng phơi sương xuất hiện từ đầu thế kỷ trước. Sức hấp dẫn của loại bánh được làm hết sức kỳ công này đã nhanh chóng được nhiều người biết đến và trở thành thương hiệu của vùng đất này.
Hiện nay ở Trảng Bàng có khoảng 100 lò chuyên làm bánh tráng phơi sương. Để làm ra được món đặc sản, nghệ nhân làm bánh phải thực hiện qua nhiều công đoạn. Đầu tiên chọn loại gạo tẻ đặc biệt nhập từ lãnh thổ Đài Loan. Bánh sau khi tráng và nướng xong, người ta đem phơi sương vào khoảng tờ mờ sáng hoặc vào ban đêm, nếu nhiều sương chỉ cần phơi 15 phút. Phơi xong, đem bọc kín trong lá chuối tươi để giữ bánh mềm, xốp.
Lâu nay, bánh tráng gần như đã là món dùng để cuốn món ăn rất riêng của người Việt trong thú ẩm thực. Đây là loại thực phẩm khá độc đáo có thể ăn chơi, ăn no và chế biến thành nhiều món ăn khác. Với bánh tráng phơi sương, càng đặc biệt hơn bởi hương vị của sương đêm như những tinh túy của đất trời để ướp thêm vị ngọt, một hương vị lạ không thể lẫn vào đâu được. Bánh tráng phơi sương càng hấp dẫn hơn khi dùng để cuốn thịt heo, rau, chấm với nước chấm ăn theo kiểu người Nam bộ.
LÃ ANH