Báo SGGP tổ chức Tư vấn Hướng nghiệp - Tuyển sinh 2009 tại An Giang: Tạo điểm tựa cho học sinh đồng bằng

Chính thức diễn ra lúc 8 giờ sáng ngày 8-3 tại Nhà văn hóa Thiếu nhi An Giang, chương trình tư vấn Hướng nghiệp - Tuyển sinh 2009 với phương châm hướng nghiệp trước, hướng trường sau do Báo SGGP phối hợp với Trường ĐH An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang tổ chức được sự náo nức tham dự của hàng vạn học sinh khu vực An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang…

Các em học sinh đặt câu hỏi trong buổi tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh tại An Giang sáng 8-3. Ảnh: THÁI BẰNG

Tờ mờ sáng, Nhà văn hóa Thiếu nhi An Giang bắt đầu sôi động bởi hàng ngàn học sinh từ các trường THPT của An Giang nườm nượp đổ về. Hội trường Nhà văn hóa Thiếu nhi với sức chứa 2.000 chỗ ngồi nhanh chóng chật kín học sinh.

Không còn chỗ ngồi, các em từ các huyện xa đến trễ đành đứng ngoài hành lang và các khu vực xung quanh. Sức nóng của bầu không khí chờ đón thông tin như muốn nổ tung hội trường với sự háo hức chờ MC tuyên bố khai mạc chương trình.

Khát vọng từ những câu hỏi giản đơn

Vừa ngồi xuống ghế, đôi bạn thân Võ Tuyết Như (Trường THPT Bình Khánh) và Nguyễn Thị Huỳnh Lê (Trường THPT Long Xuyên) đã tranh thủ đọc danh sách các chuyên gia tư vấn rồi mau chóng lấy bút giấy ghi chép để chuẩn bị đặt câu hỏi. Chân phải của Huỳnh Lê bị liệt, đi lại khó khăn nên em cho biết mình sẽ chọn ngành kiến trúc để sau này có thể tìm việc làm phù hợp với thể trạng của mình. Vì vậy em mong muốn tham dự chương trình tư vấn để hỏi thêm một số thông tin về những công việc của một kiến trúc sư. Còn với Tuyết Như, một công đôi việc, vừa giúp đưa bạn đến điểm tư vấn vừa tranh thủ hỏi thêm về ngành sư phạm địa lý mà em đã chọn.

Học sinh tại điểm tư vấn gọi đường dây nóng của chương trình hướng nghiệp - tuyển sinh. Ảnh: K. Giang

Xen lẫn giữa một rừng học sinh, rất nhiều phụ huynh có con đang theo học khối lớp 10, lớp 11 cũng đến nghe và đặt câu hỏi lên các chuyên gia.

Ông Thạch Văn Trắc, ấp Trung Phú 1 xã Vĩnh Phú huyện Thoại Sơn cũng lặn lội vượt qua 40km đến trực tiếp để mong được giải đáp rằng ngành nghề nào ra trường dễ kiếm việc làm, nếu rớt tốt nghiệp lớp 12 thì cho con nghỉ học hay có thể theo học ngành nghề gì? Ẩn sau những câu hỏi cụ thể ấy là những khát vọng dành cho con em mình.

Em Cao Thị Cẩm Hằng, học sinh Trường THPT Mỹ Thới cho biết em dự định đăng ký vào ngành nông nghiệp vì em rất thần tượng thầy Võ Tòng Xuân, nguyên Hiệu trưởng của ĐH An Giang. Hằng vẫn còn hoàn toàn xa lạ với các thông tin tuyển sinh của trường, về những cơ hội ngành nghề.

Sau khi chương trình kết thúc, Cẩm Hằng cho biết: Chương trình tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh đã giúp giải tỏa cho em những thắc mắc chưa biết hỏi ai. Em vui vì hầu như toàn bộ HS lớp 12 ở Trường THPT Mỹ Thới đều được “đi nghe” tư vấn, ai cũng sẽ có chọn lựa ngành nghề phù hợp hơn.

So với học sinh ở TPHCM, học sinh miền Tây chịu nhiều thiệt thòi hơn khi các em thiếu thông tin tuyển sinh, không có điều kiện cập nhật thêm những điểm mới về tuyển sinh mỗi năm. Nhiều em thắc mắc với ban tư vấn những câu… thuần thông tin cơ bản, chứ không đi sâu vào ngành nghề.

Không chỉ có HS lớp 12 tham dự mà nhiều học viên của các trung tâm luyện thi ĐH ở khu vực cũng đến nghe tư vấn.

Em Thanh Tuyền, đang luyện thi ở một trung tâm cho biết: Năm trước em đăng ký vào ngành công nghệ thực phẩm mà chỉ biết sơ về ngành này, chỉ nghe nhiều người nói ngành này dễ kiếm việc. Sau đó, đọc được thông tin qua các tờ rơi của Trường ĐH An Giang, em mới hiểu thêm về ngành công nghệ thực phẩm. Mang theo tất cả những thắc mắc còn lại và đã được giải đáp cặn kẽ trong buổi tư vấn này, Tuyền quyết định năm nay sẽ tiếp tục ôn luyện vào ngành này.

“Vựa lúa” khát thông tin

Hơn 2.000 học sinh tỉnh An Giang tham dự chương trình tư vấn do Báo SGGP phối hợp ĐH An Giang tổ chức.

Chúng tôi khá bất ngờ khi nhiều học sinh tham dự buổi tư vấn cho biết lâu nay các em chọn ngành nghề theo kiểu “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó”. Quỳnh Châu, học sinh Trường THPT Long Xuyên nói: Cha mẹ bắt em học ngành nuôi trồng thủy sản, nên em sẽ thi ngành này.
 
Còn em Lê Thị Trường An, học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Thoại, tuy rất thích nghề luật nhưng không dám dự thi vào ngành này, chỉ đăng ký vào ngành sư phạm toán của Trường ĐH An Giang theo nguyện vọng của… gia đình. Em cho biết, ba mẹ muốn em vào ngành sư phạm để ổn định cuộc sống.
 
Nguyễn Thị Nhã Phương, học sinh Trường THPT Mỹ Thới bộc bạch, ba em là giáo viên cấp 2 nên đã khuyên em nên chọn nơi vừa sức là ngành nhạc hệ cao đẳng. Từ khi được ba định hướng, tự nhiên em cũng… thích ngành này luôn, và em chỉ đăng ký duy nhất ngành này. Việc chọn một trường duy nhất cũng nói lên sự thiếu thông tin của các em, ngoài việc được ba mẹ chọn sẵn, các em phân vân không biết thi vào trường nào.

Theo TS Võ Văn Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, năm nay trường sẽ tuyển sinh 45 ngành với hơn 3.000 chỉ tiêu. Nhiều HS An Giang thích chọn “trường nhà” nên mặc dù buổi tư vấn được truyền hình trực tiếp chỉ 2 giờ đồng hồ nhưng nhiều HS vẫn nán lại hơn cả tiếng sau đó để tiếp tục đặt câu hỏi.

Dù khá mệt, nhưng các thầy trong ban tư vấn vẫn nhiệt tình giải đáp thắc mắc của các học sinh đến khi các em phần nào thỏa mãn cơn khát thông tin, phần nào cung cấp những thông tin hướng nghiệp cơ bản để các em làm điểm tựa hướng đến tương lai.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên Trường ĐH An Giang cho biết, nhu cầu thông tin về ngành nghề của học sinh An Giang nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung luôn thường trực. Hơn 70% các em thiếu thông tin về chọn ngành nghề. Xuất phát từ những trăn trở đó, những năm gần đây trường đã chủ động tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sinh THPT của 63 trường trên toàn tỉnh An Giang. Thông qua công tác từ thực tế, nhà trường mong muốn đẩy mạnh tiêu chí “Tiên hướng nghiệp, hậu hướng trường” đến với các em học sinh ở vùng khó khăn. Bởi ở đây các em thật sự rất cần những thông tin chia sẻ, hướng dẫn để quyết định cho tương lai của mình.

 

“Câu hỏi của em chưa được trả lời?”

Với mong muốn hướng tới tất cả các em học sinh THPT trên địa bàn toàn tỉnh An Giang nên ban tổ chức đã phối hợp với các trường THPT ở cách xa TP Long Xuyên như huyện Tân Châu, Châu Phú, Phú Tân… để tập trung các tất cả các em học sinh khối 11, 12 được theo dõi truyền hình trực tiếp ngay tại trường.

1. Tại điểm Trường THPT Tiến Bộ (huyện Phú Tân), từ 7 giờ sáng, gần 1.000 em học sinh khối 11 và 12 của trường và các trường quanh khu vực đã tập trung tại các lớp học theo dõi chương trình được truyền hình trực tiếp. Khi chương trình bắt đầu, các em chăm chú lắng nghe, ghi chép câu hỏi để gọi qua đường dây nóng. Cách vài phút lại có một vài bạn chạy ra điện thoại cố định đặt ngoài cửa phòng đặt câu hỏi cho ban tổ chức, rồi hồi hộp chờ được trả lời.

9 giờ 30, ban tổ chức phát tặng các em số báo Sài Gòn Giải Phóng phát hành trong ngày có đăng tải nhiều thông tin về hướng nghiệp và tuyển sinh 2009, 12 phòng theo dõi truyền hình trực tiếp bỗng rộn lên những tiếng tranh luận, trao đổi, tiếng cười vui… khi được tiếp cận với một kênh thông tin mới cụ thể hơn trên mặt báo.

10 giờ, chương trình truyền hình trực tiếp kết thúc, một số em thốt lên: “Ơ, câu hỏi của mình chưa được trả lời mà?”, “Trời ơi, từ sáng tới giờ lớp mình được trả lời có 2 câu”… Gần 1.000 học sinh ra về trong nuối tiếc. Chúng tôi đã gặp và giải thích cho các em, do thời lượng phát sóng có hạn, Báo SGGP sẽ tiếp nhận các câu hỏi của các em và sẽ trả lời trực tiếp qua email, trên báo… cho các em trong thời gian sớm nhất.

Rời trường, trăn trở mãi vì những khuôn mặt buồn buồn, tiếc nuối của các em học sinh, chúng tôi đã tự hứa rằng, ngày này năm sau, các em sẽ được gặp các chuyên gia tư vấn, các thầy cô của các trường đại học lớn tại TPHCM, ĐBSCL trong chương trình tư vấn Hướng nghiệp – Tuyển sinh năm tới do Báo SGGP tổ chức.

2. Đến Trường THPT Trần Văn Thành (huyện Châu Phú), trời nắng chang chang, thế nhưng vẫn có hàng ngàn em học sinh chen chúc ngồi xem tư vấn tuyển sinh qua truyền hình. Trong những lớp học sờn màu vôi, mỗi chiếc bàn ghế ọp ẹp cũng cố “gồng mình” gánh sức nặng của 5-7 học sinh đang chăm chú xem truyền hình.

Mỗi lần âm thanh hô vang, vỗ tay hay bất kỳ tín hiệu nào đó phát ra từ chiếc tivi 21 inches cũ kỹ cũng làm các em học sinh vùng xa bật dậy… 3 chiếc điện thoại bàn được đặt sẵn bên ngoài dãy lớp luôn đông nghẹt học sinh giành nhau đặt câu hỏi với các thầy.

“Nóng quá!” là cảm nhận của chúng tôi khi đến một trường THPT vùng xa thế này. Không nóng vì cái nắng chói chang mà nóng vì học sinh nơi này “máu lửa”, các em hỏi nhiều và chăm chú nghe như nuốt lấy từng lời của diễn giả. Chúng tôi thấy mắt mình cay xè vì thấy các em học sinh xa thị tứ có là bao nhiêu nhưng thông tin về ngành nghề với các em vẫn còn xa tít.

Thầy Nguyễn Văn Bé Tám, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Thành trầm ngâm: Ở đây, học sinh thường muốn biết kỹ thông tin về các trường ĐH tốp giữa, trường CĐ, trung cấp nghề… vì đáp ứng “2 được”, vừa sức và vừa túi tiền. Nhà trường rất mừng khi những chương trình hướng nghiệp, tuyển sinh này vì so với các trường THPT trong huyện, đầu vào và giáo viên của trường thuộc hàng khá nhưng số học sinh đậu đại học lại thấp hơn.

Thực tế nếu các em có sức học 8 điểm thì nên chọn thi ngành lấy 8 điểm, nếu chọn 10 sẽ với hoài không tới mà còn hẫng hụt về sau. Nhận thấy nguyên nhân một phần do học sinh thiếu thông tin nên trường rất chú trọng công tác hướng nghiệp cho các em. Nếu làm công tác này tốt hơn thì tỷ lệ học sinh đậu đại học và có nghề sẽ cao hơn. 

Nhóm PV khoa giáo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục