Bất ngờ nguyên nhân vụ “băng áo cam” đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân

SGGPO

Ngày 17-7, Đại tá Nguyễn Đăng Nam – Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM đã tiết lộ nhiều thông tin liên quan đến vụ “băng áo cam” đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân vào tối ngày 5-6, trong đó có nguyên nhân dẫn đến vụ việc này. 

Tin liên quan

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Từ chuyện 2 nhóm nữ sinh đánh nhau...

Trưởng PC02, Công an TPHCM cho hay, đến nay công an đã mời 106 người có liên quan đến vụ ẩu đã tới làm việc. Trong quá trình điều tra, công an đã khởi tố hàng chục người với các tội “Gây rối trật tự công cộng”, “Phá hoại tại sản” và “Cố ý gây thương tích”.

Hiện Công an TPHCM đã ra quyết định truy nã với Dương Đại Trí (hay gọi là Trí “Nhảm”, SN 1990), Phan Vĩnh Thuận (SN 2002), Mai Nguyễn Xuân Thành (SN 1996, cùng ngụ quận Bình Tân, TPHCM), Lê Ngọc Đăng Khoa (hay gọi là Khoa “điên, SN 1994, ngụ quận 6, TPHCM) và Nguyễn Ngọc Tuyền (tự “tèo quận 6”, SN 1984, ngụ tỉnh Long An) cùng về các tội danh như trên.

Bất ngờ nguyên nhân vụ “băng áo cam” đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân ảnh 1 Đối tượng Trí "Nhảm"

Trí “Nhảm” được cho là có vai trò cầm đầu vụ “băng áo cam” đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân, TPHCM vào tối ngày 5-6. Các đối tượng gồm: Thuận, Thành, Khoa “điên”, Tuyền “tèo quận 6” đóng vai trò kêu gọi huy động những thanh thiếu niên tham gia.

Đại tá Nguyễn Đăng Nam cho hay, "băng áo cam" không phải là giang hồ hay đại ca gì mà chỉ là những thanh thiếu niên lang thang, không có việc làm… khi được 1 số đối tượng trên mạng kêu gọi rủ rê thì tham gia.

Đến nay, Công an TPHCM cũng đã làm rõ nguyên nhân vụ việc. Theo đó, Hồ Chí Linh (SN 1991) nhìn thấy 2 nhóm nữ sinh đánh nhau ở phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM. Thời điểm này, Mai Nguyễn Xuân Thành (SN 1996) đi qua thấy Linh đứng coi mà không can ngăn. Sau đó, cả 2 nói chuyện thì cự cãi và đánh nhau.

Sau đó, Linh bực tức nên kéo thêm nhóm bạn 5 người tìm tới nhà Thành nhưng không gặp. Về phần Thành xem camera thì thấy Linh kéo bạn tới nhà kiếm đánh nên đã kể và nhờ Trí “Nhảm”. Cả 2 lên mạng xã hội đe doạ nên Thành kể và nhờ Trần Thanh Tuấn (hay họi là Tuấn “Bê”, SN 1985, ngụ quận 6).

Kêu gọi những đối tượng đang bị truy nã ra đầu thú

Hai nhóm này hẹn “nói chuyện” để giải quyết mâu thuẫn. Trí “Nhảm” cùng 1 số đối tượng lên mạng kêu gọi hứa những ai tham gia sẽ trả 100.000 đồng đến 400.000 đồng. Nhóm này cũng chọn màu áo cam để tránh bị nhầm lẫn khi hỗn chiến. Về phần những thanh thiếu niên được thuê, không ai biết "đại ca" là ai. Nhóm này chỉ biết được trả công và được phát áo màu cam là đồng phục để khi tham gia hỗn chiến.

Tối ngày 5-6, Trí “Nhảm” biết nhóm Tuấn “Bê” hay ăn nhậu ở quán Ốc Hương (số 86-88, đường số 6, phường An Lạc, quận Bình Tân) nên đã cùng hàng trăm thanh thiếu niên huy động được kéo tới quán. Cùng lúc này, nhóm Tuấn “Bê” đang nhậu ở huyện Bình Chánh.

Bất ngờ nguyên nhân vụ “băng áo cam” đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân ảnh 2 Hình ảnh vụ việc cắt từ camera

Do không tìm thấy nhóm đối thủ nên “băng áo cam” xông vào quán, đập phá bàn ghế, tủ kính và dùng vỏ chai bia đập vào đầu anh Lâm Thành Long (30 tuổi, ngụ quận 6, đang ngồi nhậu với bạn trong quán) khiến người này bị thương nặng. Sau khi gây án, nhóm thanh niên lên xe chạy về hướng Phường Bình Trị Đông B.

Về phần nhóm của Tuấn “Bê”, khi biết “băng áo cam” đang đi tìm để ăn thua nên cũng đi kêu gọi, tập hợp lực lượng, chuẩn bị hung khí để… huyết chiến. Tuy nhiên, công an địa phương đã phát hiện kịp thời nên đã ngăn chặn, không để xảy ra hỗn chiến đông người.

Bất ngờ nguyên nhân vụ “băng áo cam” đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân ảnh 3 Tang vật vụ án
Đây là vụ án được dư luận quan tâm nên Công an TPHCM đã khẩn trương điều tra ngay từ ban đầu. Phía lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM, lãnh đạo Bộ Công an cũng đã chỉ đạo khẩn trương xác minh truy bắt và xử lý nghiêm các đối tượng.

Trưởng Phòng PC02, Công an TPHCM cho biết, vụ án này là bài học cho những thanh thiếu niên, chỉ vì bị các đối tượng lôi kéo mà làm chuyện phạm pháp dẫn tới vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và xã hội…

Đại tá Nguyễn Đăng Nam kêu gọi các đối tượng đang bị truy nã nhanh chóng ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Đồng thời, nếu ai phát hiện và có thông tin về các nghi phạm này hãy báo tin cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM, số 459 đường Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1 qua số điện thoại 069.318.7414. Nếu ai che giấu thì sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án