Vụ án lừa đảo, tham ô tài sản tại Chi nhánh Ngân hàng NN và PTNT 8

Bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng tín dụng

Chiều 11-7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Trưởng phòng tín dụng Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 8 (gọi tắt là Chi nhánh 8) – trực thuộc Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam.

Ảnh minh họa

Hai cán bộ tín dụng của Chi nhánh 8 là Đào Thị Thu Hiển và Nguyễn Huỳnh Thy Thảo cũng bị khởi tố nhưng cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Cả ba bị khởi tố vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản trong việc cho vay đối với các hộ tiểu thương ở chợ Bình Tây quận 6.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2002 Chi nhánh 8 giải quyết cho một số hộ tiểu thương tại chợ Bình Tây vay tiền theo hình thức trả góp. Được một thời gian, thấy hình thức này phức tạp nên Chi nhánh 8 ngưng thực hiện chương trình này, chuyển sang cho vay theo hình thức trả lãi hàng tháng và trả gốc vào cuối kỳ vay.

Việc thay đổi này, Chi nhánh 8 không thông báo bằng văn bản cho Ban Quản lý chợ Bình Tây biết. Lợi dụng điều đó, Hà, Hiển, Thảo nói dối với các tiểu thương chợ là ngân hàng vẫn cho vay theo hình thức trả góp.

Đến hạn, cả ba vẫn thu tiền trả góp nhưng không nộp số tiền này vào ngân hàng để trừ nợ vay của các tiểu thương mà giữ lại để sử dụng cho mục đích cá nhân. Với hình thức lừa đảo này, Hà thu được hơn 1,1 tỷ đồng, Hiển thu 513 triệu đồng, Thảo thu 466 triệu đồng.

Ngoài ra, Hà, Hiển, Thảo đã cấu kết nhau ghi tăng số tiền xin vay trong các hồ sơ vay tiền của tiểu thương để hưởng phần tiền chênh lệch này.

Tổng số tiền bị ghi tăng trong 47 bộ hồ sơ lên đến hơn 5,3 tỷ đồng. Không dừng lại ở đây, Hà còn chỉ đạo Hiển, Thảo lập khống 44 hồ sơ xin vay tiền để chiếm đoạt hơn 8,3 tỷ đồng. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra vụ án.

A.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện kẹo thuốc lá xung quanh cổng các trường học

Xuất hiện kẹo thuốc lá xung quanh cổng các trường học

Ngày 17-10, Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa có Văn bản số 4954/CAHM-AN ngày 13-10 gửi Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại cổng trường, phát hiện và ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.